Thế giới Thế giới

19/03/2017 - 14:52

EU tài trợ 34 triệu USD hỗ trợ giáo dục cho trẻ tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ

TTH.VN - Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF) vừa đưa ra một dự án chuyển tiền lớn nhằm hỗ trợ việc giáo dục cho trẻ tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, tăng số lượng trẻ em tị nạn được đi học ở quốc gia này.

Một bé gái tị nạn trong một lớp học ở trại tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: UN

Trong một thông cáo báo chí chung, Ủy viên Châu Âu về Hỗ trợ Nhân đạo và Quản lý Khủng hoảng Christos Stylianides cho biết, đây là khoản đóng góp lớn nhất từ trước đến nay của EU cho một dự án nhân đạo, trị giá 34 triệu euro, với tên gọi "Dự án chuyển tiền mặt có điều kiện cho giáo dục (CCTE)", nhấn mạnh rằng "giáo dục trong các tình huống khẩn cấp là ưu tiên hàng đầu của EU".

Theo Giám đốc Điều hành của UNICEF Anthony Lake, nhờ sự hỗ trợ của EU và sự lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ, UNICEF và các đối tác đã giúp hàng ngàn trẻ em tị nạn được đến trường và học tập. Ông Anthony cũng nói rằng, "CCTE sẽ giúp chúng tôi tiếp cận được 230.000 trẻ em - một bước tiến quan trọng trong việc ngăn chặn một thế hệ bị mất mát".

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang có hơn 3 triệu người tị nạn, với gần một nửa là trẻ em. Trong số đó, khoảng 500.000 đứa trẻ đã được ghi danh vào trường học. Tuy nhiên, ước tính hiện vẫn còn trên 370.000 trẻ không được đến trường.

Đến tháng 5/2017, việc chuyển tiền 2 tháng/lần sẽ được thực hiện cho các gia đình người tị nạn dễ bị tổn thương mà con cái họ đang đi học thường xuyên. Dự án cũng bao gồm một chiến lược bảo vệ trẻ em nhằm đảm bảo cho chúng được tiếp tục đi học.

Dự án CCTE sẽ được thực hiện bởi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, UNICEF và tổ chức Trang lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP