Thế giới Thế giới

22/01/2021 - 15:05

EU thắt chặt hạn chế đi lại với các điểm nóng về đại dịch

TTH.VN - Theo thông tin đăng tải trên trang CNA, Ủy ban châu Âu đã đề xuất với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) về việc xác định màu “đỏ sẫm” các điểm nóng về đại dịch COVID-19 để từ đó, trừ các chuyến bay hay vận tải thiết yếu, mọi hoạt động đi lại tại những khu vực này đều không được khuyến khích thực hiện.

EU thắt chặt hạn chế đi lại với các điểm nóng về đại dịch. Ảnh minh họa: THX/TTXVN/Báo Nhân Dân

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu tại một buổi họp báo sau cuộc họp cho biết, tình hình y tế ở châu Âu hiện đang “rất nghiêm trọng” với sự xuất hiện của các biến thể mới và số ca nhiễm tăng cao.

Cũng trong bài phát biểu của mình, bà nhấn mạnh rằng các quốc gia không nên đóng cửa biên giới của mình để đảm bảo hoạt động của thị trường đơn lẻ, bao gồm cả luồng hàng hóa và việc đi lại của người lao động qua biên giới.

Tuy nhiên, bà cho biết Ủy ban sẽ thiết lập thêm một mức cảnh báo “đỏ sẫm” đối với những khu vực nơi tình hình đại dịch diễn biến vô cùng nghiêm trọng. Tính đến thời điểm này, hầu như toàn bộ châu Âu đều có mức cảnh báo “màu đỏ”.

Theo bà Ursula von der Leyen, những người di chuyển từ các khu vực “đỏ sẫm” có thể sẽ được yêu cầu phải làm xét nghiệm trước khi khởi hành, cũng như phải cách ly sau khi đến. Ngoài ra, những chuyến đi không cần thiết từ các khu vực này sẽ không được khuyến khích thực hiện.

Trong một thông tin có liên quan, trước cuộc họp Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cho biết rằng các quốc gia thuộc châu Âu cần xem xét biến thể virus mới được tìm thấy ở Anh để tránh đợt dịch thứ 3 xuất hiện.

“Chúng tôi không thể loại trừ khả năng đóng cửa biên giới. Tuy nhiên điều chúng tôi muốn là ngăn ngừa tình huống xấu thông qua hợp tác với Liên minh châu Âu”, Thủ tướng Angela Merkel thông tin trong một cuộc họp báo.

Alexander De Croo, Thủ tướng Bỉ, nơi có tỷ lệ nhiễm bệnh bình quân đầu người thấp hơn các nước láng giềng cũng thông tin rằng ông sẽ yêu cầu các nhà lãnh đạo EU dừng các chuyến đi không thiết yếu, chẳng hạn như đi du lịch.

“Một bất cẩn nhỏ nhất cũng có thể đẩy số ca nhiễm tăng cao trở lại. Chúng ta cần bảo vệ tốt vị trí hiện tại của mình”, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo nhấn mạnh.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP