06/10/2015 - 09:39

EU, Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác trước khủng hoảng tị nạn

TTH.VN - Hãng thông tấn Sputnik sáng nay (6/10) đưa tin, Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở rộng hợp tác trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn.


Khu trại tị nạn của người Syria ở biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Sputnik

Đây là kết quả của một cuộc họp giữa Cao uỷ phụ trách chính sách Đối ngoại và An ninh của EU – bà Federica Mogherini và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu ngày hôm qua (5/10), quyết định mở rộng hợp tác giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong một tuyên bố của EU.

"Đại diện cấp cao của EU và Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhất trí tăng cường mối quan hệ hợp tác EU-Thổ Nhĩ Kỳ trong việc quản lý và ứng phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn và các vấn đề di cư khác liên quan", tuyên bố chỉ rõ.

Ngoài ra, trong tuyên bố trên, các bên cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những nỗ lực chung trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Syria đang chìm trong một cuộc chiến tranh dân sự kể từ năm 2011. Các cuộc xung đột nội bộ khiến số người dân phải đi tị nạn tăng cao nhất thế giới, với hơn 4 triệu người đã chạy trốn sang các nước láng giềng Syria, Jordan, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Ai Cập, theo số liệu của Liên Hợp Quốc. Trong những tháng gần đây, hàng chục ngàn người Syria đã chạy sang Liên minh châu Âu, gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất thế giới kể từ sau Chiến tranh Thế giới II.

Cuộc gặp giữa đại diện cấp cao Federica Mogherini và Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu diễn ra trước thềm hội nghị Đông Địa Trung Hải - Tây Balkans sẽ được tổ chức tại Luxembourg vào ngày 8/10 tới.

Tố Quyên (lược dịch từ Sputnik & Dw)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP