Thế giới Thế giới

14/06/2019 - 06:51

EU: Thỏa thuận thương mại với Mercosur là ưu tiên số 1

TTH.VN - Cao ủy Thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom ngày 13/6 tuyên bố, một thỏa thuận thương mại tự do với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sau 20 năm đàm phán là ưu tiên hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU).

Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom. Ảnh: Reuters

Các cuộc đàm phán của EU với khối Mercosur gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay, khối thương mại lớn thứ 4 thế giới, đã được tăng cường kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại của châu Âu với Hoa Kỳ bị đóng băng.

Bà Cecilia Malmstrom cho hay, bà không muốn chỉ định thời hạn mới, nhưng tin rằng một thỏa thuận có thể được ký kết trong nhiệm kỳ của Ủy ban châu Âu hiện tại, kéo dài đến cuối tháng 10 năm nay.

“Có một số vấn đề phức tạp còn tồn tại, như nông nghiệp và một vài vấn đề khác. Tôi sẽ hoàn toàn làm hết sức mình. Đây là ưu tiên số một ngay bây giờ”, Cao ủy Thương mại EU nói thêm.

Đáng chú ý, về mặt cắt giảm thuế quan, đây có thể là thỏa thuận thương mại sinh lợi nhất của EU cho đến nay, với các khoản tiết kiệm có khả năng lớn gấp 4 lần so với các thỏa thuận với Canada và Nhật Bản cộng lại.

Về phần mình, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cách đây một tuần cho biết, khối Mercosur sẽ sớm ký kết một thỏa thuận thương mại với EU.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP