Thế giới Thế giới

06/03/2016 - 06:46

EU tiếp tục cảnh báo sự “tích tụ” của người tị nạn ở Hy Lạp

TTH.VN - Hy Lạp có thể sẽ tiếp tục nhận thêm 100.000 người tị nạn vào cuối tháng này, Ủy viên Châu Âu phụ trách di trú, ông Dimitris Avramopoulos đưa ra lời cảnh báo hôm 5/3.

Người tị nạn tại biên giới Hy Lạp-Macedonian ngày 5/3. Ảnh: AFP

Cảnh báo của ông Dimitris Avramopoulos được công bố 2 ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra, sự kiện được xem là giải pháp khả thi duy nhất cho cuộc khủng hoảng người tị nạn của châu Âu.

Trong bối cảnh các thành viên Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục tranh cãi về những biện pháp giải quyết dòng người tị nạn khổng lồ, ông Dimitris Avramopoulos đưa ra các biện pháp sắp tới, trong đó có một sự điều chỉnh lớn về quy tắc tị nạn, nhằm giảm bớt tình hình căng thẳng.

"Hy Lạp dự kiến ​​sẽ nhận thêm 100.000 người tị nạn vào cuối tháng này”, ông Avramopoulos nói trong một cuộc họp tại thủ đô Athens.

Hy Lạp nằm ở trung tâm của cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất của châu Âu trong vòng 6 thập kỷ, sau khi một loạt các hạn chế biên giới trên tuyến đường di cư từ Áo đến Macedonia gây ra sự tắt nghẽn tại quốc gia này.

Hơn 30.000 người tị nạn đang bị mắc kẹt trong nước, họ rơi vào tuyệt vọng trước nỗ lực đi đến các nước phía Bắc, nhất là Đức và khu vực Scandinavia.

"Trong một vài tuần”, EU sẽ công bố các quy chế tị nạn để đảm bảo sự “phân phối công bằng hơn đối với gánh nặng và trách nhiệm của vấn đề tị nạn", ông Avramopoulos cho hay.

Theo các quan chức Hy Lạp, Macedonia đã cho phép khoảng 2.000 người vượt qua biên giới của mình trong 2 tuần qua. Tại Hy Lạp, số lượng tương tự những người chạy trốn khỏi chiến tranh và nghèo đói cũng đến từ nước này từ quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong 2 ngày.

Athens đang xây dựng các cơ sở bổ sung để cung cấp chỗ ở cho người tị nạn, nhưng nhiều người muốn đi đến biên giới với hy vọng cuối cùng là được vượt qua biên giới và đang bị mắc kẹt ở đó trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

Hy Lạp đã yêu cầu EU hỗ trợ khẩn cấp 480 triệu euro (tương đương 526 triệu USD) để giúp tìm nơi trú ẩn cho 100.000 người tị nạn. Một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng, số người tị nạn bị mắc kẹt ở Hy Lạp có thể lên đến 70.000 người trong vài tuần tới.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Scoopnest)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP