Thế giới Thế giới

15/07/2018 - 14:59

EU và ASEAN sẽ tái khởi động quá trình đàm phán FTA

TTH.VN - Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa nhất trí tái khởi động quá trình thiết lập Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai khối, tờ CNA ngày 15/7 dẫn lời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (ở giữa) nói chuyện với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc diễu hành truyền thống kỷ niệm Ngày Quốc khánh Pháp ngày 14/7. Ảnh: AFP

Phát biểu trước giới truyền thông sau khi tham dự cuộc diễu hành truyền thống kỷ niệm Ngày Quốc khánh Pháp tại thủ đô Paris, Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng, Singapore hy vọng sẽ thiết lập một khuôn khổ để xác định các lĩnh vực có tiềm năng, nhằm tiến tới các thoả thuận thương mại tự do.

Trước đó hồi năm 2007, EU và ASEAN đã khởi động các cuộc đàm phán về một hiệp định, nhưng quá trình này đã bị trì hoãn 2 năm sau đó, khi việc EU lựa chọn tiến hành các cuộc đàm phán song phương với những quốc gia riêng lẻ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Singapore cũng nhận định, việc tiến tới các thoả thuận có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn so với cuối năm nay, điều này là gần như chắc chắn. "Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể xác định hình dạng của thỏa thuận, các cơ hội chính ở đâu…, thì tôi hy vọng chúng ta sẽ có những thành công lớn hơn", ông Lý Hiển Long cho hay.

Thanh Ngân (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP