Thế giới Thế giới

11/08/2016 - 10:16

EU và NATO vẫn luôn là ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại EU Selim Yenel tuyên bố, EU và NATO vẫn là đối tác quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của ông Yenel được đưa ra sau khi có nhiều đồn đoán về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đang “ quay lưng” lại với phương Tây và thúc đẩy hợp tác với Nga.

eu va nato van luon la uu tien cua tho nhi ky hinh 0
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại EU Selim Yenel. Ảnh AP
Trả lời phỏng vấn về mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU, ông Yenel nhấn mạnh: “ Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây vẫn luôn là một ưu tiên. Thổ Nhĩ Kỳ đã là một thành viên của NATO hơn 60 năm qua và đang cố gắng đàm phán để gia nhập EU.

 Không có gì thay đổi cả. Các bạn có thể thấy nhiều nước EU thậm chí đang có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với Nga, bất chấp việc họ vẫn đang áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga”.

Đại sứ Yenel cũng xoa dịu mối lo ngại của các nước Liên minh châu Âu  về thỏa thuận di cư có thể bị đổ vỡ liên quan đến cơ chế miễn thị thực cho các công dân nước này.

Theo ông Yenel, thay đổi luật chống khủng bố- một điều kiện quan trọng để EU cung cấp cơ chế miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ là rất khó khăn, đặc biệt sau cuộc đảo chính bất thành vừa qua.

Tuy nhiên nhà ngoại giao cũng khẳng định, cánh cửa vẫn chưa đóng lại đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể đáp ứng các yêu cầu của EU để nhận được cơ chế miễn thị thực.

Ông Yenel cho biết, các cuộc đàm phán đang diễn ra để đạt được sự thỏa hiệp. Đại sứ cũng bác bỏ ý tưởng cơ chế miễn thị thực sẽ bị đẩy lùi sau tháng 10 tới, sau khi đã lỡ hạn chót đặt ra trước đó là vào tháng 6./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP