Thế giới Thế giới

16/02/2016 - 06:07

EU xác nhận dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Belarus

TTH.VN - Cơ quan truyền thông của Hội đồng châu Âu (EC) ngày hôm qua (15/2) đã xác nhận, các biện pháp trừng phạt chống lại Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sẽ không tiếp tục được gia hạn, hãng thông tấn Nga Sputnik đưa tin cho biết.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Trenz

Theo đó, các biện pháp hạn chế đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sẽ chính thức được dỡ bỏ, khi "tên của Tổng thống Lukashenko không nằm trong danh sách 4 cá nhân vẫn tiếp tục chịu các lệnh trừng phạt", một quan chức thuộc cơ quan truyền thông của EC nói với hãng tin RIA Novosti, và cho biết thêm rằng một tuyên bố chính thức dự kiến ​​sẽ được ban hành vào ngày 1/3 tới.

Sáng sớm ngày hôm qua (theo giờ địa phương), Ngoại trưởng các nước EU quyết định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đối với 170 cá nhân Belarus và 3 công ty của nước này, nhưng vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt chống lại 4 cá nhân có liên quan đến sự biến mất chưa được giải quyết của hai nhà lãnh đạo đối lập, bao gồm một nhà báo và một doanh nhân.

Trước đó trong cùng ngày, Hội đồng Ngoại giao EU tuyên bố mở rộng lệnh cấm vận vũ khí đối với Belarus thêm một năm nữa.

Belarus, một nước cộng hòa Xô Viết, đã chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và EU trong khoảng một thập kỷ qua, trong đó có lệnh cấm thị thực và hạn chế tài chính đối với một số cá nhân và tổ chức của Belarus.

Phương Tây cáo buộc chính quyền Belarus đàn áp phe chính trị đối lập và từ chối công nhận các quyền cơ bản và tự do của công dân, nhất là quyền tự do ngôn luận. Trong khi đó, Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh rằng những cáo buộc trên là không có căn cứ và việc gây áp lực đối với nước này là vô nghĩa.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP