Thế giới Thế giới

27/07/2016 - 14:47

EU xác nhận Estonia thay Anh giữ chức Chủ tịch luân phiên

Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/7 chính thức xác nhận Estonia sẽ thay thế Anh đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên EU vào cuối năm 2017.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)


Thông báo này được đưa ra sau khi London quyết định từ bỏ vai trò này nhằm tập trung cho các cuộc đàm phán rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit).

Thủ tướng Anh Theresa May trước đó thông báo nước này sẽ không đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên EU theo kế hoạch vào tháng 7 năm tới. 

Bà May nhấn mạnh Anh phải "ưu tiên các cuộc đàm phán đưa nước này rời khỏi EU," do đó London cần thời gian để chuẩn bị cho tiến trình quan trọng này.

Chủ tịch Hội đông châu Âu Donald Tusk đã hoan nghênh quyết định của tân Thủ tướng Anh để Hội đồng EU chọn quốc gia thay thế.

Sau tuyên bố này của người đứng đầu nước Anh, các đại sứ EU đã đạt được "thỏa thuận rộng rãi" trong cuộc họp ngày 20/7 vừa qua tại Brussels (Bỉ), theo đó Estonia sẽ thay thế Anh giữ chức Chủ tịch EU sớm hơn 6 tháng. Như vậy, tất cả các vị trí chủ tịch tiếp theo sẽ đều được đẩy lên sớm 6 tháng. 

Chức Chủ tịch luân phiên EU do các nước thành viên lần lượt đảm nhiệm với nhiệm kỳ 6 tháng. Hiện Slovakia đang là Chủ tịch luân phiên EU trong 6 tháng cuối năm 2016./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP