Kinh tế Kinh tế

02/03/2016 - 17:47

EuroCham công bố Sách Trắng 2016 về thương mại và đầu tư của Việt Nam

Sách Trắng 2016 về thương mại và đầu tư của Việt Nam được công bố hôm nay (2/3) tại Hà Nội và ngày mai (3/3) tại TP HCM.

Sáng nay (2/3), tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chính thức tổ chức lễ công bố Sách Trắng 2016 về các vấn đề thương mại, đầu tư tại Việt Nam, đồng thời đưa ra những nhận định và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Sách Trắng 2016 – ấn phẩm lần thứ 8 - là quan điểm chung của các công ty châu Âu hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau. Ấn phẩm này cung cấp tổng hợp những thông tin đánh giá cập nhật nhất về tình hình kinh tế, môi trường kinh doanh và môi trường pháp lý hiện nay tại Việt Nam.

Nội dung của Sách Trắng 2016 được xuất bản bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh, đề cập đến các vấn đề then chốt về đầu tư trực tiếp nước ngoài, quản trị doanh nghiệp, năng lượng, tăng trưởng xanh, phát triển nguồn nhân lực, quyền sở hữu trí tuệ, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, đối tác công – tư, thuế, vận tải, hậu cần…

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng phát biểu tại Lễ công bố Sách Trắng 2015 tại Hà Nội sáng 2/3

Ấn phẩm Sách Trắng lần thứ 8 này tiếp tục là những tập hợp và trình bày một số quan ngại cũng như kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trên các lĩnh vực quan trọng của môi trường thương mại, đầu tư tại Việt Nam như đầu tư trực tiếp nước ngoài, vận tải - hậu cần, sở hữu trí tuệ… hay cụ thể của từng ngành như dược phẩm, công nghiệp ô tô, xe máy, nông nghiệp thực phẩm…

Phát biểu tại lễ công bố Sách Trắng năm 2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh, quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã có những bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây. Đặc biệt, im ngạch thương mại giữa 2 bên đã tăng hơn 10 lần trong vòng 5 năm, từ con số 4 tỷ USD năm 2011 lên 41 tỷ USD năm 2015.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định, quan hệ Việt Nam – EU có tính chất bổ sung lẫn nhau, cả về đầu tư, thương mại, và hợp tác kinh tế. Hiệp định thương mại tự do Viêt Nam – EU (EVFTA), dự kiến có hiệu lực vào năm 2018, sẽ mở ra cơ hội tiếp cận thị trường, tiếp tục hoàn thiện pháp luật liên quan, nhất là luật pháp kinh tế.

Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Bruno Angelet, nhấn mạnh, Hiệp định EVFTA là cột mốc quan trọng trong mối quan hệ thương mại, kinh tế và đầu tư giữa EU và Việt Nam. Đây được coi là nền móng cho quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 bên.

“Chúng tôi sẽ  phổ biến rộng rãi Hiệp định EVFTA và tiềm năng của hiệp định này, hướng tới cộng động doanh nghiệp, nhấn mạnh các cơ hội tuyệt vời sẽ mở ra cho tương lai chung của hai phía. Không nghi ngờ gì nữa, đây là cơ hội lớn để EU và Việt Nam có thể xây dựng một trong những mối quan hệ đối tác tốt nhất cho  tương lai trong khu vực Đông Nam Á,” Đại sứ EU phát biểu.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Sách trắng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP