17/09/2015 - 10:15

Europol truy lùng 30.000 nghi phạm đưa người vượt biên trái phép

TTH.VN - Người đứng đầu Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết cơ quan này đang truy lùng khoảng 30.000 nghi phạm liên quan tới các tổ chức đưa người vượt biên vào châu Âu.

 

Dây thép gai được nhìn từ phía trước một lá cờ Liên minh châu Âu tại một trung tâm tiếp nhận người nhập cư ở Bicske, Hungary - Ảnh: Reuters

Dây thép gai được nhìn từ phía trước một lá cờ Liên minh châu Âu tại một trung tâm tiếp nhận người nhập cư ở Bicske, Hungary - Ảnh: Reuters

Theo AFP, ngày 16-9, Giám đốc Europol, ông Rob Wainwright, cho biết việc phát hiện 71 thi thể người nhập cư bị chết ngạt trong chiếc xe tải bỏ lại ở Áo tháng trước đã buộc Europol phải tiến hành điều tra trên diện rộng về hoạt động đưa người trái phép vào châu Âu.

Cũng theo ông Rob Wainwright, số nghi phạm được Europol phát hiện vượt xa hơn nhiều so với hình dung ban đầu của cơ quan này.

Thảm kịch xảy ra ở Áo theo ông Rob Wainwright là trường hợp điển hình cho thấy sự bùng nổ của loại hình tội phạm liên quan tới người di cư, lĩnh vực đem lại khoản lợi nhuận rất kếch xù với các băng đảng tổ chức.

Ông nói: “Chỉ riêng năm nay chúng tôi đã thu thập được thông tin về 30.000 nghi phạm và các đồng đảng liên quan của chúng. Điều đó cho thấy quy mô hoạt động của chúng lớn tới mức nào trong bối cảnh hiện tại”.

Việc gia tăng số di dân phải chạy trốn khỏi các cuộc xung đột đẫm máu ở Trung Đông và châu Phi đã đẩy châu Âu vào tình cảnh phải đương đầu với cuộc khủng hoảng di dân lớn nhất từ Thế chiến thứ 2 tới nay. Nhưng mặt khác lại đang trở thành miếng mồi béo bở với các tổ chức đưa người vượt biên trái phép.

Việc phát hiện 71 thi thể người nhập cư bị chết ngạt tại Áo ngày 28-8 đã là hồi chuông cảnh báo về mức độ nguy hiểm với những người dân đang phải di tản khỏi Afghanistan, Syria và Iraq để tìm đường đến châu Âu.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP