Kinh tế Khoa học - công nghệ

21/12/2019 - 08:59

Facebook phát triển hệ điều hành riêng để giảm phụ thuộc vào Android?

Facebook được cho là đang phát triển hệ điều hành riêng nhằm giảm phụ thuộc vào Android của Google. Đáng chú ý, người đứng đầu dự án này là Mark Lucovsky, một cựu kỹ sư của Microsoft và là cha đẻ của hệ điều hành Windows NT.

Facebook đang muốn tăng cường khả năng kiểm soát hệ sinh thái của họ

Tuy thông tin chi tiết còn hạn chế, nhưng nó cho biết cả hai thiết bị Oculus và Portal của Facebook đang chạy trên một phiên bản Android “đã được tinh chỉnh”.

Theo một trong những người đứng đầu mảng AR và VR của Facebook là Ficus Kirkpatrick, có thể sắp tới phần cứng trong tương lai của Facebook sẽ không còn phải phụ thuộc vào Google, nói cách khác Facebook đang muốn giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn quyền kiểm soát của Google vào phần cứng Facebook.

Bên cạnh các thiết bị phần cứng Oculus và Portal, Facebook cũng đang nghiên cứu về kính thực tế ảo tăng cường (AR). Theo Bosworth, dự án về chiếc kính này có tên mã là Or Orion, sẽ còn phải chờ ít nhất tới năm 2023 mới có thể công bố. Đó cũng là thời điểm mà Apple dự kiến cũng sẽ ra mắt kính AR của hãng. Để tăng cường tính năng và tối ưu giao tiếp với kính AR, Facebook cũng đang nghiên cứu giao diện điều khiển não cho mẫu kính thực tế ảo tăng cường của mình, điều này có thể cho phép người dùng điều khiến chúng thông qua ý nghĩ.

Trước đó, Facebook từng nỗ lực tạo ra hệ điều hành của riêng họ với một phiên bản Android tùy chỉnh chạy trên điện thoại HTC vào năm 2013, nhưng rất tiếc mẫu điện thoại này đã thất bại và ý tưởng về hệ điều hành gắn liền với Facebook đã chấm dứt. Giờ đây, Facebook lại một lần nữa thử sức với một nỗ lực khác tham vọng và độc lập hơn.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP