Kinh tế Khoa học - công nghệ

02/04/2019 - 09:03

Facebook từng nghiên cứu thiết bị bay nhỏ phát internet

Aquila không phải là dự án thử nghiệm duy nhất của Facebook với mục tiêu cải thiện tốc độ kết nối internet bằng thiết bị bay không người lái. Họ còn một dự án khác tên là Catalina.

Lý do Facebook hủy bỏ dự án vẫn chưa được công bố

Theo Engadget, mạng xã hội này từng nghiên cứu cách sử dụng thiết bị bay không người lái có kích thước bé như chim sẻ, để hỗ trợ khả năng phát/xem nội dung dung lượng nặng như video và hình ảnh cho người dùng ở địa điểm hẻo lánh.

Dự án được khởi động trong năm 2017 và bị đóng vào giữa năm 2018. Facebook gọi các thiết bị bay phát internet là “pigeonet”. Trong đó từ “pigeon” có nghĩa là bồ câu, mặc dù kích thước của thiết bị gần bằng một chú chim sẻ.

Vẫn chưa rõ các thiết bị bay sẽ hoạt động như thế nào, nhưng báo cáo cho biết chúng được thiết kế để mang theo những ổ cứng SSD nhỏ với khả năng truyền tải dữ liệu. Điều đó gợi ý rằng họ định chuyển tiếp thông tin giữa hạ tầng mạng di động truyền thống từ xa và điện thoại của người dùng.

Đáng chú ý, Facebook không xem đây là cách thay thế hoàn toàn cho dịch vụ mạng di động. Nếu không phát video hoặc tải hình ảnh kích thước lớn, điện thoại của người dùng sẽ tiếp tục sử dụng tốc độ kết nối chậm. Facebook dường như phát triển dự án này để thu hút thêm người tham gia nền tảng.

Công ty còn định thử nghiệm thêm với thiết bị bay bằng cách cho những người sử dụng đầu tiên khả năng truy cập vào các ứng dụng chủ chốt như Messenger. Họ có khả năng mở rộng dự án khi bổ sung ứng dụng như YouTube và Netflix.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP