Thế giới Thế giới

17/10/2018 - 06:08

FAO: Cần biện pháp khẩn cấp hạn chế sự gia tăng nạn đói toàn cầu

TTH.VN - Vẫn còn thời gian để đưa ra cam kết toàn cầu nhằm chấm dứt nạn đói, nhưng "những biện pháp khẩn cấp" là cần thiết để đảo ngược sự gia tăng gần đây về số người đói, các diễn giả tại Ủy ban An ninh Lương thực thế giới (CFS) ngày 16/10 cho biết.

Khoảng 821 triệu người trên thế giới phải hứng chịu với nạn đói hồi năm ngoái. Ảnh: Sharing

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị của CFS, Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc (FAO), ông José Graziano da Silva khẳng định, thất bại trong việc xóa bỏ nạn đói sẽ làm suy yếu tất cả các mục tiêu phát triển bền vững. Điều này có nghĩa là "đói nghèo sẽ không bị xóa bỏ, tài nguyên thiên nhiên sẽ tiếp tục suy thoái, và việc di cư bắt buộc sẽ tiếp tục gia tăng".

Trong một động thái liên quan, Chủ tịch CFS, ông Mario Arvelo cho rằng: "Chương trình nghị sự của chúng tôi cực kỳ đầy tham vọng". Nếu chúng ta chiến thắng, nếu mọi người ở mọi quốc gia đều được đảm bảo lương thực bền vững vào năm 2030, đó sẽ là bước ngoặt to lớn nhất trong lịch sử, Chủ tịch CFS nói thêm.

Các phiên họp của CFS năm nay bao gồm việc cải thiện các hệ thống thực phẩm và dinh dưỡng, cũng như hơn 50 sự kiện bên lề tập trung vào các vấn đề từ biến đổi khí hậu và đô thị hóa đến phụ nữ nông thôn, quyền sử dụng đất, chế biến thực phẩm, nông nghiệp và quản lý chăn nuôi.

Theo báo cáo mới nhất về nạn đói của Liên Hiệp quốc (LHQ), khoảng 821 triệu người, nghĩa là cứ 9 người trên hành tinh này thì có 1 người phải đối mặt với nạn đói hồi năm ngoái, đánh dấu sự gia tăng hàng năm thứ 3 liên tiếp.

Cải thiện sinh kế của những người dân nông thôn nghèo, đồng thời thúc đẩy khả năng phục hồi của họ trong bối cảnh thiên tai và xung đột là điều cần thiết, ông José Graziano da Silva lưu ý.

Trong khi đó, ông David Beasley, Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) nhấn mạnh: "Chúng ta phải nghiêm túc hơn trong việc chấm dứt các cuộc xung đột".

Thanh Ngân (Lược dịch từ FAO & Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP