Sản lượng lúa mì thế giới được ước tính đạt 757 triệu tấn trong năm nay. Ảnh: Flickr
FAO cho hay, Chỉ số Giá Lương thực của cơ quan này đạt trung bình 167,5 điểm hồi tháng trước, tăng 1,7% so với tháng 1. Chỉ số này đo lường sự thay đổi hàng tháng của ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường.
Theo đó, giá thực phẩm thế giới tăng trong tháng 2 vừa qua, một phần bởi sự tăng vọt của giá các sản phẩm từ sữa.
Mặc dù có sự gia tăng, chỉ số này vẫn thấp hơn 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số giá các sản phẩm từ sữa của FAO tăng 5,6% so với giá trị của tháng 1, nhờ nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ đối với sữa bột tách kem, sữa bột nguyên kem và phô mai.
Chỉ số giá dầu thực vật của FAO tăng 1,8% so với tháng trước đó, trong khi chỉ số giá đường tăng 1,2%, và chỉ số giá thịt cũng cao hơn một chút.
Đáng chú ý, FAO hạ dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới cho năm 2018 xuống 2,609 tỷ tấn, so với mức 2,611 tỷ tấn mà cơ quan này dự báo một tháng trước.
Bên cạnh đó, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc cũng công bố dự báo đầu tiên về sản lượng lúa mì thế giới trong năm 2019, ước tính ở mức 757 triệu tấn, cao hơn 4% so với năm 2018, tuy nhiên không đạt mức cao kỷ lục được ghi nhận trong năm 2017.
Thanh Ngân (Lược dịch từ Devdiscourse)