Thế giới Thế giới

11/07/2018 - 14:37

FAO: Nhập khẩu lương thực toàn cầu tăng gấp 3 lần kể từ năm 2000

TTH.VN - Một báo cáo mới do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc (FAO) công bố ngày hôm nay (11/7) cho biết, nhập khẩu lương thực thế giới tăng gấp 3 lần kể từ năm 2000, chạm ngưỡng 1,43 nghìn tỷ USD trong năm 2017.

Nhập khẩu lương thực đang đặt gánh nặng ngày càng lớn đối với các quốc gia nghèo nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, con số này tăng gấp 5 lần đối với những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tình trạng thiếu lương thực.

Điều này cho thấy một xu hướng đang "ngày càng trầm trọng hơn, đặt ra thách thức ngày càng gia tăng, nhất là đối với những quốc gia nghèo nhất trong việc đáp ứng nhu cầu thực phẩm cơ bản của họ từ các thị trường quốc tế", ông Adam Prakash, nhà kinh tế học của FAO nhận định.

Trong một dự báo, nhập khẩu lương thực toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục tăng khoảng 3% lên khoảng 1,47 nghìn tỷ USD trong năm nay. Sự gia tăng thường niên chủ yếu phản ánh hoạt động thương mại quốc tế lớn hơn đối với cá, một loại thực phẩm có giá trị cao được nhập khẩu chủ yếu bởi các quốc gia phát triển và ngũ cốc, một mặt hàng nhập khẩu thiết yếu đối với nhiều quốc gia thiếu lương thực thu nhập thấp (LIFDCs).

Được biết, phân tích của FAO tập trung vào cả xu hướng và thành phần, gồm protein động vật, trái cây và rau quả, ngũ cốc, đồ uống, các loại hạt có dầu và cà phê, trà và gia vị của các đơn hàng nhập khẩu thực phẩm theo thời gian.

Bên cạnh đó, trong khi nhập khẩu thực phẩm tăng với tốc độ trung bình toàn cầu hàng năm là 8% kể từ năm 2000, tốc độ này tăng lên mức 2 con số đối với phần lớn các quốc gia nghèo nhất.

Nhập khẩu thực phẩm hiện chiếm 28% tổng thu nhập xuất khẩu hàng hóa của các quốc gia kém phát triển nhất (LDCs), lớn hơn gần gấp đôi tỷ lệ được ghi nhận trong năm 2005. Trong khi đó, các quốc gia phát triển không chỉ có GDP bình quân đầu người cao hơn, mà họ thường chỉ chi tiêu khoảng 10% thu nhập xuất khẩu cho nhập khẩu thực phẩm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP