22/07/2020 - 22:25

FAO: Tỷ lệ mất rừng giảm đáng kể trong 3 thập kỷ qua

TTH - Theo Báo cáo Đánh giá Tài nguyên Rừng Toàn cầu mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc (FAO), mặc dù khoảng 178 triệu ha rừng đã bị mất đi trên toàn thế giới trong 3 thập kỷ qua, tỷ lệ mất rừng giảm đáng kể trong giai đoạn này.

Thế giới đã mất khoảng 420 triệu ha rừng do nạn phá rừng kể từ năm 1990. Ảnh minh hoạ: TTXVN

“Sự phong phú của thông tin về các khu rừng trên thế giới là một lợi ích có giá trị cho cộng đồng toàn cầu, giúp tạo điều kiện cho việc xây dựng chính sách, ra quyết định và đầu tư đúng đắn vào ngành lâm nghiệp”, bà Maria Helena Semedo, Phó Tổng Giám đốc FAO nhận định.

Tổng diện tích rừng toàn cầu đang đứng ở mức khoảng 4,06 tỷ ha, nhưng vẫn tiếp tục giảm. FAO ước tính, nạn phá rừng đã cướp đi của thế giới khoảng 420 triệu ha kể từ năm 1990, chủ yếu ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ. Tuy nhiên, có một tin tốt là tỷ lệ mất rừng đã giảm đáng kể trong 3 thập kỷ qua. Tỷ lệ phá rừng hàng năm được ước tính ở mức 10 triệu ha trong giai đoạn 2015-2020, so với mức 12 triệu ha trong giai đoạn 2010-2015. Bên cạnh đó, diện tích rừng được bảo vệ cũng đạt khoảng 726 triệu ha, lớn hơn gần 200 triệu ha so với năm 1990.

Tuy nhiên, FAO nhận định, vẫn có lý do cho một mối quan tâm lớn. Ông Anssi Pekkarinen, một cán bộ lâm nghiệp cao cấp của FAO cảnh báo, các mục tiêu toàn cầu liên quan đến quản lý rừng bền vững đang đứng trước nguy cơ. “Chúng ta cần tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn phá rừng nhằm giải phóng toàn bộ tiềm năng của rừng trong việc đóng góp vào sản xuất lương thực bền vững, xóa đói giảm nghèo, an ninh lương thực, bảo tồn đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu, trong khi duy trì sản xuất tất cả các hàng hóa và dịch vụ khác mà rừng cung cấp”, ông Anssi Pekkarinen lưu ý.

Kể từ năm 1990, Báo cáo Đánh giá Tài nguyên Rừng Toàn cầu của FAO được công bố 5 năm 1 lần. Đây là lần đầu tiên, một nền tảng tương tác trực tuyến được xây dựng với các phân tích chi tiết về khu vực và toàn cầu cho gần 240 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Những công cụ mới được phát hành sẽ cho phép chúng tôi ứng phó tốt hơn với nạn phá rừng và suy thoái rừng, ngăn ngừa mất đa dạng sinh học và cải thiện quản lý rừng bền vững”, bà Maria Helena Semedo cho biết. FAO cũng tin rằng, rừng là trung tâm của những nỗ lực toàn cầu nhằm đạt được sự phát triển bền vững có lợi cho cả con người và hành tinh.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP