ClockThứ Sáu, 07/06/2019 06:42
Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới:

FAO, WHO dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy an toàn thực phẩm

TTH.VN - Lần đầu tiên, Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới của Liên Hiệp quốc (LHQ) được tổ chức trên toàn cầu vào ngày 7/6, nhằm tăng cường những nỗ lực để đảm bảo thực phẩm chúng ta ăn là an toàn.

Úc phát cảnh báo trứng nhiễm khuẩn salmonellaToàn cảnh dịch tả heo châu Phi khiến nhiều nước lo sốt vóHội nghị An toàn Thực phẩm Quốc tế lần đầu tiên được tổ chứcFAO: An toàn thực phẩm là chìa khoá để phát triển kinh tế, kết thúc đói nghèo

Một khu chợ ở thủ đô Kampala, Uganda. Ảnh: WB

Mỗi năm, ước tính có khoảng 600 triệu người bị bệnh và 420.000 người tử vong sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc các chất hóa học. Thực phẩm không an toàn cũng cản trở sự phát triển ở nhiều nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình.

Chủ đề của Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới năm 2019: An toàn thực phẩm là nhiệm vụ của tất cả mọi người. An toàn thực phẩm góp phần đảm bảo an ninh lương thực, sức khỏe con người, thịnh vượng kinh tế, nông nghiệp, tiếp cận thị trường, du lịch và phát triển bền vững.

Theo đó, LHQ đã chỉ định 2 cơ quan là Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu các nỗ lực thúc đẩy an toàn thực phẩm trên toàn thế giới.

FAO và WHO đang hợp tác để hỗ trợ các quốc gia phòng ngừa, quản lý và ứng phó với những rủi ro trong chuỗi cung ứng thực phẩm, làm việc với các nhà sản xuất và cung cấp thực phẩm, các cơ quan quản lý và các bên liên quan xã hội dân sự, cho dù thực phẩm được sản xuất trong nước hay nhập khẩu.

"Dù bạn là nông dân, nhà cung cấp trang trại, nhà chế biến thực phẩm, nhà vận chuyển, tiếp thị hay người tiêu dùng, an toàn thực phẩm là nhiệm vụ của bạn. Sẽ không có an ninh lương thực nếu không có an toàn thực phẩm", Tổng giám đốc FAO, ông Jose Graziano da Silva khẳng định.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Thực phẩm không an toàn cướp đi mạng sống của khoảng 420.000 người mỗi năm. Những cái chết này hoàn toàn có thể phòng ngừa được".

"Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới là một cơ hội duy nhất để nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của thực phẩm không an toàn với các Chính phủ, nhà sản xuất, người xử lý và người tiêu dùng. Từ trang trại đến bàn ăn, tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc làm cho thực phẩm an toàn", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói thêm.

Đầu tư vào hệ thống thực phẩm bền vững

FAO và WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tiếp cận của tất cả mọi người đến thực phẩm an toàn, bổ dưỡng và đầy đủ, và thực phẩm an toàn là rất quan trọng để thúc đẩy sức khỏe và chấm dứt nạn đói, 2 trong số những mục tiêu chính của các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Thực phẩm an toàn cho phép việc hấp thụ phù hợp các chất dinh dưỡng và góp phần vào một cuộc sống khỏe mạnh. Sản xuất thực phẩm an toàn cải thiện tính bền vững bằng cách cho phép tiếp cận thị trường và năng suất, thúc đẩy phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo, nhất là ở các khu vực nông thôn.

Đầu tư vào giáo dục an toàn thực phẩm người tiêu dùng có khả năng làm giảm bệnh do thực phẩm và tiết kiệm lên tới 10 USD cho mỗi 1 USD đầu tư.

Các hoạt động trên toàn thế giới nhân Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới nhằm truyền cảm hứng cho hành động giúp ngăn ngừa, phát hiện và quản lý những rủi ro sức khỏe từ thực phẩm. Chính vì vậy, những hành động đúng đắn trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ nông dân đến người tiêu dùng, cũng như quản trị và các quy định tốt là điều cần thiết cho an toàn thực phẩm.

Số liệu về an toàn thực phẩm

Ước tính có khoảng 600 triệu người, tương đương gần 1 trên 10 người trên thế giới mắc bệnh sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm bẩn và 420.000 người tử vong mỗi năm.

Đáng chú ý, trẻ em dưới 5 tuổi hứng chịu 40% gánh nặng bệnh tật do thực phẩm bẩn, với 125.000 ca tử vong mỗi năm.

Những căn bệnh từ thực phẩm là do vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc các chất hóa học xâm nhập vào cơ thể thông qua thực phẩm hoặc nước bị nhiễm bẩn. Các căn bệnh từ thực phẩm cản trở sự phát triển kinh tế xã hội khi làm căng thẳng các hệ thống chăm sóc sức khỏe và gây tổn hại cho các nền kinh tế, du lịch và thương mại quốc gia.

Được biết, giá trị của thương mại thực phẩm đạt 1,6 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 10% tổng giá trị thương mại hàng năm trên toàn cầu.

Các ước tính gần đây cho thấy, tác động của thực phẩm không an toàn gây tổn thất cho những nền kinh tế thu nhập thấp và trung bình khoảng 95 tỷ USD trong năng suất bị mất đi mỗi năm.

Bên cạnh đó, việc cải thiện các thực hành vệ sinh trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp giúp làm giảm sự xuất hiện và lây truyền của kháng kháng sinh trong chuỗi thực phẩm và trong môi trường.

Lê Thảo (Lược dịch từ FAO, PAHO & UN News)

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để theo dõi các chủng virus corona

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ra mắt một mạng lưới mới về các chủng virus corona, CoViNet, để phát hiện, theo dõi và đánh giá sớm và chính xác về SARS-CoV-2, MERS-CoV, cũng như các chủng virus corona mới, có tầm quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

WHO ra mắt mạng lưới toàn cầu để theo dõi các chủng virus corona
Nỗ lực số hóa hồ sơ nghiệp vụ

Đến Đội HSNV Cảnh sát thuộc Phòng HSNV Công an tỉnh vào một ngày cuối tuần; cùng với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Đại úy Dương Thị Mỹ Hạnh vẫn đang miệt mài, cẩn trọng tổng hợp, sắp xếp, phân loại các hồ sơ cần số hóa, ghép lại từng mảnh tài liệu cũ đang có hiện tượng rách, mục nát.

Nỗ lực số hóa hồ sơ nghiệp vụ
WHO: Hơn 1 tỷ người trên thế giới đang bị béo phì

Theo ước tính cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, hơn 1 tỷ người trên toàn cầu - tương đương với 1/8 tổng dân số thế giới, hiện được coi là béo phì - một tình trạng liên quan đến nguy cơ gia tăng nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

WHO Hơn 1 tỷ người trên thế giới đang bị béo phì
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO):
Số ca mắc sởi tăng 79% trên toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 20/2 lên tiếng cảnh báo về sự lây lan nhanh chóng của bệnh sởi, với hơn 306.000 ca mắc sởi đã được báo cáo trên toàn thế giới trong năm 2023, đánh dấu mức tăng 79% so với một năm trước đó.

Số ca mắc sởi tăng 79 trên toàn cầu

TIN MỚI

Return to top