23/12/2011 - 10:53

FDA điều tra sữa Enfamil sau khi một trẻ sơ sinh tử vong

TTH - Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Thuốc, TT Kiểm soát dịch bệnh Mỹ đang cùng phối hợp điều tra về một trường hợp trẻ sơ sinh tử vong do nhiễm khuẩn hiếm gặp mà thủ phạm có thể là 1 loại sữa bột của hãng Mead Johnson.

Hai tổ chức này cũng đang điều tra một trường hợp khác may mắn sống sót sau khi nhiễm khuẩn tương tự có tên sakazakii Cronobacter này.


Loại sữa bị nghi ngờ là gây ra cái chết của 1 trẻ sơ sinh

Cả hai trường hợp xảy ra ở bang Missouri trong vòng một tháng qua, và hiện vẫn chưa rõ là có liên quan gì với nhau không.

Do sữa công thức không phải là sản phẩm thương mại được vô trùng, nên FDA khuyến cáo:
- Dùng các loại đóng gói với khối lượng nhỏ để giảm số thời gian sữa phải tiếp xúc với không khí.
- Không giữ sữa đã pha lâu hơn 2 tiếng mà không được để lạnh.
- Hạn chế để sữa đã pha trong tủ lạnh.

Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới, để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh, khi pha sữa cần rửa tay bằng xà phòng, tiệt trùng tất cả các dụng cụ để sữa và chỉ chuẩn bị đủ lượng sữa cho bé trong 1 lần dùng.

Trước đó, cuối ngày thứ Tư, hãng Wal-Mart tuyên bố đã loại khỏi hệ thống các sữa hộp có nhãn hiệu Enfamil New born, loại sữa mà em bé tử vong đã dùng. Nhà bán lẻ này cho biết họ loại sản phẩm này ra vì “thận trọng” chứ không phải đã xác định được thủ phạm đích danh.
 
Nhà sản xuất Enfamil, hãng Mead Johnson Nutrition, cho biết đang làm việc với các cơ quan hữu quan để xác định nguyên nhân gây ra trường hợp tử vong này và “rất tự tin về sự an toàn và chất lượng các sản phẩm của mình”.
 
Cơ quan Y tế bang Missouri kêu gọi người tiêu dùng trả lại sản phẩm hoặc tạm thời ngừng sử dụng cho đến khi có kết quả điều tra chính thức.
 
FDA hiện đã thu thập các mẫu sữa bột (hộp sữa em bé tử vong đã sử dụng và hộp sữa chưa được mở nắp tại cửa hàng Walmart. Ngoài ra, cơ quan này cũng thu thập các mẫu nước đóng chai đã sử dụng để pha sữa. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới.
 
Trên thực tế, FDA điều tra từ 4-6 trường hợp nhiễm khuẩn Cronobacter ở trẻ sơ sinh mỗi năm.
 
Thu Phương (Theo Dân Trí)
 
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP