Thế giới Thế giới

02/03/2018 - 14:34

Fed: Không có dấu hiệu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng "quá nóng"

Ngày 1/3, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhận định chưa có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đầu tàu thế giới đang tăng trưởng quá nóng, dù ông vẫn duy trì triển vọng lạc quan về sự phát triển của kinh tế Mỹ.

Quang cảnh một công trường xây dựng ở New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, ông Powell chỉ rõ thị trường việc làm của Mỹ hiện tại thiếu tính cạnh tranh, khiến tiền lương chưa "tăng tốc" trong khi giá cả chưa có dấu hiệu tăng do tỷ lệ lạm phát vẫn dưới mức mục tiêu 2%. 

Đây là những yếu tố cho thấy kinh tế Mỹ hiện tại không tăng trưởng "quá nóng" như cảnh báo của nhiều chuyên gia trước đó. Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm xuống còn 4,1%, và đây là mức mà ông Powell cho rằng "đang ở gần hoặc dưới" so với tỷ lệ thất nghiệp thông thường, trong khi chưa có dấu hiệu của việc điều chỉnh tăng tiền lương. 

Chủ tịch Powell kỳ vọng thị trường lao động tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới mà không ảnh hưởng đến mức tăng lạm phát. 

Trong phiên điều trần này, người đứng đầu Fed tái khẳng trong năm nay, cơ quan này tiếp tục theo đuổi việc nâng dần lãi suất cơ bản như đã thực hiện vào năm ngoái với 3 lần điều chỉnh, cho rằng đây là "hướng đi phù hợp" có thể giúp nền kinh tế ổn định. 

Ông nhấn mạnh việc tăng lãi suất còn giúp cân bằng hai yếu tố là tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ lạm phát, đồng thời đưa lạm phát hướng tới mục tiêu nêu trên. Một số chuyên gia kinh tế chắc chắn rằng Fed sẽ quyết định điều chỉnh lãi suất trong cuộc họp của Fed vào cuối tháng 3 tới, trong khi đó nhiều nhà đầu tư dự báo sẽ có 4 lần tăng lãi suất trong năm nay, thay vì 3 như năm ngoái. 

Ngoài ra, Chủ tịch Powell nhấn mạnh dự luật cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng kinh tế trong vài năm tới. Trong phiên điều trần diễn ra đầu tuần, Chủ tich Fed đã đưa ra cách nhìn lạc quan về kinh tế Mỹ khi viện dẫn rằng việc nền kinh tế đầu tàu thế giới thời gian qua đã được củng cố là do kế hoạch cải cách thuế nêu trên và nền kinh tế toàn cầu vững mạnh hơn trong năm qua. 

Cuối năm ngoái, Fed đã tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm lên mức 1,25-1,5%. Theo kế hoạch hàng quý của Fed đưa ra cũng trong tháng 12/2017, ngân hàng này có thể tăng lãi suất 3 lần trong năm 2018 và 1 lần trong năm 2019. 

Tuy nhiên, kế hoạch này được đưa ra trước khi lương tăng mạnh trong tháng 1, kéo theo nhiều đồn đoán về khả năng Fed sẽ phải tăng lãi suất nhanh hơn nhằm ngăn chặn lạm phát. 

Hiện nhiều nhà kinh tế cho rằng Fed có thể tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018, với lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm có thể diễn ra trong cuộc họp ban chính sách vào cuối tháng 3 tới./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP