Thế giới Thế giới

08/09/2022 - 11:29

Fed: Kinh tế Mỹ sẽ "hạ nhiệt" cả tăng trưởng lẫn lạm phát vào cuối năm

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ngày 7/9 đã công bố báo cáo Sách Be (Beige Book) định kỳ về tình hình kinh tế Mỹ, trong đó dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng chậm cho đến cuối năm và lạm phát sẽ giảm.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo Sách Be thường được Fed đưa ra hai tuần trước cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC), cơ quan quyết sách của ngân hàng trung ương này.

Trong bản mới nhất, Fed nhận định rằng kinh tế Mỹ từ đầu tháng Bảy đã phát triển cân bằng và chi tiêu cho tiêu dùng ổn định, trong đó chi tiêu cho thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu tăng lên. Doanh số bán ô tô thấp do không có nhiều hàng tồn kho và giá cả tăng cao. Các hoạt động du lịch và dịch vụ đã tăng trưởng trở lại. Hoạt động sản xuất phát triển ở một số khu vực, nhưng một số khu vực khác lại ghi nhận sản lượng sụt giảm do gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động sau thời gian đại dịch.

Báo cáo cho biết giá cả vẫn ở mức cao trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là với thực phẩm, tiền thuê nhà, dịch vụ tiện ích và dịch vụ khách sạn… Tuy nhiên, trên nhiều vùng của nước Mỹ, tốc độ tăng giá đã không còn mạnh mà ở mức vừa phải.

Cũng theo báo cáo, áp lực tăng giá sẽ còn kéo dài ít nhất cho đến cuối năm nay trong bối cảnh chi phí đầu vào cho sản xuất và xây dựng còn cao. Song giá nhiên liệu và nhu cầu chung về năng lượng dự kiến sẽ giảm, qua đó giúp nhẹ bớt áp lực lên giá cả, đặc biệt là chi phí vận tải.

Theo dữ liệu của Cục An ninh Vận tải (TSA), đợt nghỉ lễ Ngày Lao động (5/9) tại Mỹ vừa qua kỳ nghỉ cuối tuần đầu tiên mức đi lại bằng đường hàng không vượt mức trước đại dịch COVID-19. Cụ thể theo số liệu của TSA, đã có gần 8,76 triệu lượt hành khách đi qua các sân bay tại Mỹ trong dịp cuối tuần của Ngày Lao động năm nay, tương đương 102% lượng hành khách của cùng dịp vào năm 2019.

Trong khi đó, một khảo sát thực hiện trong tháng 8/2022 của công ty chuyên về thế chấp mua nhà ở Fannie Mae, những người được hỏi dự báo giá nhà sẽ giảm 0,4% so với mức dự kiến tăng 1,9% của tháng trước.

Chỉ 33% người được hỏi cho rằng giá nhà sẽ tăng trong tháng 12 tới, thấp hơn tỷ lệ 39% của tháng trước. Đây là lần đầu tiên trong hai năm qua người tiêu dùng Mỹ kỳ vọng giá nhà sẽ giảm xuống. Một số chuyên gia cho rằng nguyên nhân của tình hình trên là do lãi suất tăng khiến người mua tiềm năng khó có thể vay được một khoản thế chấp với lãi suất phù hợp.   

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP