Thế giới Thế giới

16/03/2017 - 06:56

FED tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%

TTH.VN - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 15/3 (giờ địa phương) quyết định nâng mức lãi suất cơ bản lên 0,25%, trong bối cảnh lạm phát gia tăng, lần tăng thứ hai kể từ cuộc bầu cử của Tổng thống Donald Trump và lần tăng thứ ba trong một thập kỷ.

Chủ tịch FED, bà Janet Yellen. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Chủ tịch FED Janet Yellen cho biết, các nhà hoạch định chính sách chưa thảo luận về việc những chính sách của tân Tổng thống có thể tác động đến nền kinh tế và tốc độ tăng lãi suất trong tương lai như thế nào, cũng như không cho thấy ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất nhanh hơn.

Ngoài ra, bà Yellen cũng hạ thấp khả năng xung đột với chính quyền của ông Trump.

Trước đó, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED đã bỏ phiếu để tăng mức lãi suất cơ bản lên khoảng 0,75-1%. Lãi suất chuẩn cao hơn sẽ tăng chi phí các khoản thế chấp và thẻ tín dụng.

Tuyên bố của FOMC cũng lưu ý rằng, lạm phát đang tiến gần đến mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương và "thị trường lao động tiếp tục tăng mạnh" trong bối cảnh gia tăng việc làm, trong khi "hoạt động kinh tế tiếp tục mở rộng với tốc độ vừa phải".

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP