Thế giới Thế giới

14/06/2018 - 14:45

FED tăng lãi suất: Khủng hoảng chờ các nước đang phát triển?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa tăng lãi suất trong ngày 13/6 và để ngỏ khả năng tăng thêm 2 lần nữa trong năm nay. Các thị trường đang phát triển đang hết sức lo lắng.

Chủ tịch FED Jerome Powell tổ chức họp báo ở Washington ngày 13/6 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, các quan chức FED tỏ ra tự tin nền kinh tế Mỹ đang đủ mạnh để thực hiện bước đi tăng lãi suất mới mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 13/6, Chủ tịch FED Jerome Powell nhận định kinh tế Mỹ đã hồi phục đáng kể sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và đang chạm đến "mức bình thường", cho phép FED bước lùi lại, giảm thiểu vai trò khuyến khích hoạt động kinh tế.

Giới quan sát dự báo sự lạc quan của FED, cộng với tốc độ tăng lãi suất cơ bản nhanh hơn dự kiến, sẽ dẫn đến lãi suất vay mua xe, bất động sản và tín dụng ở Mỹ tăng theo trong 1 năm tới.

Đợt tăng lãi suất ngày 13/6 (lên mức 1,75 - 2%) là lần điều chỉnh thứ 2 của FED trong năm nay, và là lần thứ 7 kể từ khi sự Cuộc Đại suy thoái kết thúc. 

Lần cuối cùng lãi suất đạt mức 2% là cuối mùa hè năm 2008, khi đó kinh tế Mỹ bắt đầu lao dốc buộc FED phải cắt lãi suất xuống mức 0% và duy trì trong nhiều năm tiếp theo.

"Quyết định các bạn chứng kiến hôm nay là một dấu hiệu khác cho thấy kinh tế Mỹ đang rất tốt. Hầu hết người đi tìm việc làm đều tìm thấy cái họ cần" - Chủ tịch Powell tự tin.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý trong bối cảnh lãi suất tăng nhanh, lương người lao động Mỹ lại tăng chậm. 

Theo logic thì thị trường việc làm cạnh tranh cao phải dẫn việc doanh nghiệp tăng lương để thu hút nhân lực. Chủ tịch FED nhận xét hiện tượng này "hơi khó hiểu", nhưng gợi ý mọi thứ "sẽ ổn" khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục được củng cố.

Trụ sở FED tại New York - ẢnhNYT

Trong khi đó, thị trường thế giới đang theo dõi sát động thái của FED. Khả năng cơ quan này tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay khiến nhiều người lo ngại dòng vốn đầu tư sẽ rút ồ ạt ra khỏi các nền kinh tế đang phát triển.

Báo Gazeta của Nga hôm nay (14/6) đăng bài phân tích với dòng tít "Khủng hoảng là không tránh khỏi", với dự báo các thị trường đang phát triển như Nga sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi quyết định của FED.

"Chính sách tiền tệ - tín dụng của FED sẽ dẫn đến việc đồng USD tăng giá so với các đồng tiền khác và tăng khả năng sinh lời của trái phiếu kho bạc Mỹ... Dẫn đến hiệu ứng các nhà đầu tư rút tài sản ra khỏi các thị trường đang phát triển" - tờ báo Nga nhận định.

Chuyên gia Olga Prokhorova thuộc Trung tâm Tài chính quốc tế (Nga) nhận xét xu hướng tăng của đồng USD trên nhiều thị trường đã biểu hiện rõ từ đầu năm 2018. Yếu tố này cộng với lệnh cấp vận càng gây áp lực lên đồng rúp của Nga, bà bổ sung.

Nhà phân tích Mikhail Mashenko thì cho rằng đồng USD vẫn còn dư địa để tăng sức mạnh, và trong trường hợp FED tiếp tục tăng lãi suất, giới đầu cơ "sẽ hết sức vui mừng".

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP