Thế giới Thế giới

19/03/2021 - 18:58

Foxconn muốn hợp tác với VinFast về xe ôtô điện

TTH.VN - Tập đoàn Foxconn của Đài Loan đang triển khai giai đoạn đầu của tiến trình đàm phán với nhà sản ôtô Việt Nam VinFast về việc hợp tác trong lĩnh vực xe điện, hãng tin Reuters ngày 19/3 đưa tin.

Foxconn muốn hợp tác với VinFast về xe ôtô điện. Ảnh minh họa: VinFast/Vnexpress

Theo đó, Foxconn đã đề xuất mua lại dây chuyền sản xuất xe điện của VinFast. Tuy nhiên, VinFast, một đơn vị thuộc Tập đoàn VinGroup lại muốn hợp tác với Foxconn bởi VinFast muốn xây dựng thương hiệu là một nhà sản xuất xe ôtô thân thiện với môi trường và duy trì hoạt động kinh doanh xe điện.

Hiện thông tin chi tiết vẫn chưa được tiết lộ.

Nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới, và cũng là đơn vị cung cấp cho Apple Inc hiện đã và đang vạch ra kế hoạch trở thành nhà cung cấp phụ tùng và dịch vụ chính trên thị trường xe điện toàn cầu và bất kỳ thỏa thuận nào với VinFast đều sẽ tuân theo thỏa thuận với Fiat Chrysler và các công ty khởi nghiệp về kinh doanh xe điện trước đó.

Tham vọng của Foxconn được cho là sẽ làm rung chuyển ngành công nghiệp, mang đến cho Apple và các công ty phi truyền thống khác “một con đường tắt” để cạnh tranh trên thị trường kinh doanh phương tiện đi lại.

Được biết, VinFast đã trở thành nhà sản xuất ôtô nội địa đầu tiên của Việt Nam khi những mẫu xe chạy bằng xăng đầu tiên của hãng được tung ra thị trường vào năm 2019. Công ty đã bán được khoảng 30.000 chiếc xe vào năm 2019 và dự báo doanh số sẽ đạt hơn 45.000 xe vào năm 2021. Dự kiến, VinFast sẽ giao đến khách hàng trong nước hàng dòng xe điện được hãng sản xuất tại nhà máy ở Hải Phòng vào tháng 12 này. Với việc cũng sản xuất cả xe máy điện và xe buýt, VinFast cho biết công ty trong tháng này cũng đã thành lập liên doanh pin điện với Công ty Công nghệ ProLogium của Đài Loan.

Về phía Foxconn, trong chuỗi nỗ lực tìm cách cung cấp linh kiện hoặc dịch vụ cho 10% xe điện trên thế giới sớm nhất là vào năm 2025, Foxconn đã nhanh chóng đạt được một số thỏa thuận. Một trong những thỏa thuận lớn nhất của tập đoàn là thỏa thuận với Zhejiang Geely Hoilding Group để cung cấp hợp đồng sản xuất cho các công ty sản xuất ôtô khác.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP