30/09/2019 - 22:17

FTA Singapore - EAEU có thể mang nhiều cơ hội cho thỏa thuận thương mại với ASEAN

TTH - Phát biểu nhân chuyến thăm chính thức 4 ngày đến Armenia – một trong năm quốc gia thành viên của Liên minh kinh tế Á- Âu (EAEU), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, cả 2 nước Armenia và Singapore đều ủng hộ mạnh mẽ cho một hiệp định thương mại tự do (FTA) mới giữa Singapore và EAEU.

FTA Singapore-EAEU được kỳ vọng sẽ thắt chặt quan hệ giữa Singapore với các nước EAEU. Ảnh minh hoạ: Congthuong

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, FTA Singapore- EAEU được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các nước EAEU và Singapore, đồng thời "đóng vai trò là người dẫn đường cho một hiệp định thương mại tự do giữa EAEU và ASEAN, mở ra một chương mới trong thương mại và hợp tác giữa 2 khối", nhà lãnh đạo Singapore nhấn mạnh.

Dự kiến, ngày 1/10, Thủ tướng Lý Hiển Long và các nhà lãnh đạo EAEU sẽ chứng kiến ​​việc ký kết Thỏa thuận khung và các Thoả thuận đầu tư & phi dịch vụ, cũng như Thỏa thuận đầu tư và dịch vụ Armenia - Singapore - là một phần của FTA EAEU- Singapore (EAEUSFTA).

Được biết, thỏa thuận FTA EAEU-Singapore được ký kết sau 7 vòng đàm phán chính thức bắt đầu từ 2 năm trước – một tiến trình mà nhà lãnh đạo Singapore cho là đã đạt "tốc độ chóng mặt" về quá trình đàm phán FTA.

EAEU bao gồm 5 nước Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga - là khối kinh tế đại diện cho thị trường khoảng 183 triệu dân, với tổng sản phẩm quốc nội 1,9 nghìn tỷ USD.

FTA EAEU- Singapore được kỳ vọng sẽ tạo ra mối quan hệ và liên kết thương mại cũng như đầu tư mạnh mẽ hơn giữa Singapore và các nước EAEU, đồng thời là hiệp định thương mại tự do toàn diện đầu tiên của EAEU, trong đó Singapore vinh dự là đối tác của liên minh này, Straitstimes dẫn lời Thủ tướng Lý Hiển Long cho hay.

Hiện tại, Việt Nam là quốc gia ASEAN duy nhất có FTA đã có hiệu lực với EAEU. Dữ liệu cho thấy, thương mại giữa EAEU và Việt Nam đã tăng 13%/năm sau khi FTA giữa hai bên được ký kết năm 2015 và có hiệu lực từ tháng 10/2016, đạt 6,7 tỷ USD.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP