Thế giới Thế giới

24/06/2021 - 14:54

G20 cam kết giải quyết bất bình đẳng đối với phụ nữ tại nơi làm việc

TTH.VN - Tạp chí Business Times ngày hôm nay (24/6) đưa tin, các Bộ trưởng Lao động thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa lên tiếng kêu gọi "thêm nhiều công việc tốt hơn và được trả công bình đẳng cho phụ nữ".

G20 đưa ra cam kết mới nhằm thúc đẩy việc làm đối với phụ nữ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Lời kêu gọi nói trên được đưa ra khi nhóm này cam kết sẽ giải quyết bất bình đẳng giới tại nơi làm việc. Bên cạnh một cam kết trước đó vào năm 2014 nhằm thu hẹp 25% khoảng cách tham gia vào lực lượng lao động giữa nam giới và nữ giới vào năm 2025, các quốc gia G20 đang đưa ra "một cam kết mới... để thúc đẩy việc làm đối với phụ nữ", các Bộ trưởng Lao động G20 cho biết trong một tuyên bố.

Trong đó, các quốc gia sẽ đặc biệt chú ý đến chất lượng công việc và chế độ đãi ngộ, đồng thời giải quyết khoảng cách tiền lương theo giới. "Phụ nữ phải gánh chịu hậu quả của đại dịch COVID-19 nhiều hơn so với nam giới, bởi họ thường giữ những công việc bấp bênh hoặc tạm thời", Bộ trưởng Lao động Italy Andrea Orlando nói với các phóng viên. Được biết, Italy, với tư cách là Chủ tịch Nhóm G20, là quốc gia đăng cai tổ chức cuộc họp của G20 trong năm nay.

Ngoài ra, ông Andrea Orlando nói thêm rằng, các tác động được cảm nhận không chỉ về tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, mà họ còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ lây nhiễm hơn, bởi họ chiếm phần lớn trong số những người làm việc trên tuyến đầu chiến đấu với đại dịch.

Các Bộ trưởng Lao động cũng nhất trí về nhu cầu cần "tăng cường các tầng bảo trợ xã hội", nhấn mạnh những trường hợp "lao động tạm thời, lao động tự do có thu nhập thấp, lao động phi chính thức và người di cư" không được bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ; đồng thời tái khẳng định sự cần thiết phải đảm bảo sự bảo vệ và cơ hội tương đương như các nhân viên làm việc tại văn phòng cho những người làm việc từ xa, đặc biệt là khi hình thức làm việc này gia tăng trong thời gian bùng phát dịch bệnh COVID-19.

Trong một động thái liên quan trước đó vào ngày 21/6, Thủ tướng Italy Mario Draghi tuyên bố quốc gia này sẽ chính thức đăng cai Hội nghị cấp Bộ trưởng G20 đầu tiên về chủ đề giải phóng phụ nữ. Sự kiện này dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Business Times & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP