Thế giới Thế giới

25/02/2016 - 18:57

G20 đối mặt với nhiều thách thức trong hội nghị tại Thượng Hải

TTH - Từ ngày 26/2, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20 nhóm họp tại Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 26-27/2. Ảnh: CNTV

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều thách thức trên nhiều mặt, từ sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đến sự sụt giảm giá cả các loại hàng hóa, cũng như những bất đồng về phương pháp giải quyết thách thức.

Cụ thể là, giá dầu thế giới đang ở mức thấp trong nhiều năm, các mối đe dọa kinh tế từ khả năng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu và giao dịch chứng khoán thế giới giảm mạnh kể từ đầu năm nay.

Trong một động thái liên quan, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew phủ nhận việc tình hình kinh tế thế giới hiện nay rơi vào khủng hoảng, nhưng chỉ trích các nước khác đã phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ để trở thành động lực chính cho tăng trưởng toàn cầu.

“Những quốc gia có nền kinh tế lớn cần phải sử dụng thêm nhiều công cụ chính sách”, ông Jacob Lew nói với đài truyền hình Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn.

Được biết, G20 gồm nhóm 19 nước phát triển và Liên minh châu Âu (EU) được thành lập năm 1999 trong bối cảnh khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. G20 lần đầu tiên tổ chức một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào cuối năm 2008.

LÊ THẢO (Lược dịch từ AFP & Bloomberg)

 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
G20Thượng Hải


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP