Thế giới Thế giới

18/02/2017 - 15:51

G20 khẳng định hợp tác đa phương giải quyết mọi thách thức toàn cầu

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, sau 2 ngày họp 16 và 17/2, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bế mạc tại thành phố Bonn, miền Tây nước Đức, với tuyên bố chung ủng hộ cơ chế hợp tác đa phương giải quyết mọi thách thức toàn cầu.

Hội nghị Ngoại trưởng G20. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cùng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao của nước chủ nhà Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017. 

Trong cuộc họp báo chung sau khi kết thúc hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel​ đánh giá hội nghị đã thành công tốt đẹp. 

Ông khẳng định G20 đang có vai trò ngày càng lớn trong nỗ lực chung giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, khan hiếm nước... mà theo ông, hợp tác đa phương là giải pháp duy nhất cho những thách thức nói trên. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Gabriel kêu gọi thiết lập cơ chế cảnh báo sớm để thế giới có thể chuẩn bị tốt hơn trong quá trình giải quyết những vấn đề toàn cầu. 

Trong khuôn khổ hội nghị, các ngoại trưởng đại diện cho các nền kinh tế lớn của thế giới đã tập trung thảo luận về Chương trình Phát triển bền vững năm 2030, vốn được đưa ra tại hội nghị trước đó tại Hàng Châu, Trung Quốc hồi tháng 9/2016. 

Ngoại trưởng các nước cũng xem xét các biện pháp ngăn chặn xung đột, xây dựng hòa bình và tăng cường hợp tác với châu Phi. 

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson​ đã có cuộc gặp với những người đồng cấp G20 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Đức. 

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh chưa rõ thông điệp “Nước Mỹ trước tiên“ của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ định hình lại chính sách đối ngoại của nền kinh tế hàng đầu thế giới này như thế nào. 

G20 bao gồm Liên minh châu Âu (EU) và 19 nước khắp các châu lục Argentina, Australia, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP