Thế giới Thế giới

09/07/2017 - 06:53

G20 triển khai kế hoạch chống đói nghèo ở châu Phi

TTH.VN - Các quốc gia G20 ngày 8/7 khởi động một sáng kiến ​​chưa từng có nhằm chống lại đói nghèo ở châu Phi. Sáng kiến được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm này ở Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (bên trái) nói chuyện với Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tại thành phố Hamburg, Đức ngày 8/7. Ảnh: AFP

Theo "Thỏa thuận Đầu tư" của Thủ tướng Đức Angela Merkel, 7 quốc gia châu Phi ban đầu sẽ cam kết cải cách và nhận được hỗ trợ kỹ thuật nhằm thu hút các khoản đầu tư tư nhân mới.

Hơn một nửa số người dân châu Phi là người trẻ dưới 25 tuổi và dân số sẽ tăng gấp đôi vào giữa thế kỷ, giúp kinh tế tăng trưởng và tạo việc làm thiết yếu cho thanh niên sẽ ngăn họ rời khỏi quê hương, bà Merkel nhận định.

Các quốc gia đối tác của Đức là Ghana, Bờ Biển Ngà và Tunisia, trong khi Ethiopia, Morocco, Rwanda và Senegal cũng tham gia vào sáng kiến. Những quốc gia nghèo hơn như Niger hay Somalia hiện không nằm trong danh sách.

"Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ các quốc gia châu Phi và kêu gọi đối tác khác tham gia vào sáng kiến ​​này", G20 nói trong bản thông cáo của họ.

Khoảng 100.000 người, phần lớn là người dân từ tiểu vùng Sahara châu Phi đã thực hiện những cuộc hành trình nguy hiểm đến châu Âu, băng qua Địa Trung Hải trên những chiếc thuyền chật hẹp năm nay, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & CNA)


 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP