Thế giới Thế giới

02/05/2016 - 14:18

G7 cam kết thúc đẩy đầu tư, an ninh năng lượng

TTH.VN - Ngày hôm nay (2/5), Bộ trưởng Năng lượng đến từ các quốc gia thành viên nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí về sự cần thiết phải tăng cường an ninh năng lượng và thúc đẩy đầu tư, trong bối cảnh giá dầu thấp và những vấn đề mới nổi khác đe dọa các nguồn cung năng lượng ổn định.

Các Bộ trưởng Năng lượng G7 trong một cuộc họp báo ở thành phố Kitakyushu ngày 2/5. Ảnh: Kyodonews

Các Bộ trưởng đã tập trung tại thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka để tham gia vào cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày (1-2/5) trong khi giá dầu thấp khiến các công ty năng lượng thận trọng hơn về đầu tư phát triển nguồn lực và hiện tượng nóng lên toàn cầu đã nêu bật sự cần thiết phải có các công nghệ mới.

Sự gia tăng trong các cuộc tranh chấp và thiên tai quốc tế cũng đang đe dọa và làm gián đoạn hoạt động thu mua năng lượng.

"Chúng tôi nhận ra rằng, năng lượng đóng một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế thế giới. Chúng tôi cam kết tiếp tục đóng một vai trò hàng đầu trong việc tăng cường an ninh năng lượng toàn cầu", các Bộ trưởng cho biết trong một tuyên bố chung. 

Kết luận của cuộc đàm phán này sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 dự kiến được tổ chức vào ngày 26-27/5 ở Mie Prefecture, miền trung Nhật Bản.

Các Bộ trưởng và đại diện đến từ Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ cũng nhất trí về sự cần thiết của việc thúc đẩy đầu tư vào sản xuất năng lượng khi nhu cầu dự kiến tại các thị trường mới nổi sẽ tăng trong dài hạn.

Cũng trong tuyên bố chung, các Bộ trưởng khẳng định sự cần thiết phải nâng chi tiêu để xây dựng cơ sở năng lượng hiệu quả và phát triển công nghệ năng lượng sạch nhằm cắt giảm phát thải khí nhà kính.

Với những nỗ lực để tăng cường an ninh cung cấp khí đốt, các Bộ trưởng kêu gọi thiết lập một kế hoạch để đảm bảo đủ nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên trong trường hợp khẩn cấp.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Nikkei & Kyodonews)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
G7năng lượng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP