Thế giới Thế giới

25/04/2018 - 08:50

G7 kêu gọi các công ty công nghệ tăng cường chống chủ nghĩa cực đoan

TTH.VN - Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu đã kêu gọi các công ty truyền thông xã hội và công nghệ hàng đầu tăng cường nỗ lực để chống lại sự lây lan của chủ nghĩa cực đoan, Reuters sáng nay (25/4) dẫn lời một quan chức hàng đầu của Canada cho biết.

Các Bộ trưởng An ninh của các nước G7 trong ngày họp thứ 2 ở Toronto, Canada. Ảnh: Reuters

Theo Bộ trưởng An toàn công cộng Ralph Goodale, các Bộ trưởng an ninh của nhóm G7 đã nêu bật mối quan tâm này trong cuộc họp ở Toronto với những “gã khồng lồ công nghệ” là Facebook, Twitter Inc, Google Inc và Microsoft Corp của Alphabet Inc.

Bốn công ty trên là những thành viên của Diễn đàn Internet toàn cầu chống khủng bố (GIFCT), được thành lập năm ngoái dưới áp lực của các chính phủ ở châu Âu và Hoa Kỳ sau một loạt các vụ tấn công chết người.

Các quan chức an ninh cho rằng, một loạt các cuộc tấn công sói đơn độc trên toàn thế giới một phần được gây ra bởi những kẻ trở nên cực đoan từ những gì chúng xem trực tuyến.

Bộ trưởng Goodale nhấn mạnh: "Loại bỏ các tài liệu khủng bố cần phải nhanh hơn nữa... Chúng tôi cũng muốn các công ty báo cáo với khối lượng lớn hơn và thường xuyên hơn cho các chính phủ G7", đồng thời mong muốn những công ty này cải thiện các phương pháp tự động xóa những tài liệu đáng ngờ.

GIFCT cho biết, vào tháng 12 năm ngoái, một cơ sở dữ liệu mà nó đã tạo ra để xác định nội dung cực đoan chứa hơn 40.000 video hoặc hình ảnh.

Tháng trước, Liên minh châu Âu tuyên bố các công ty internet có 3 tháng để chứng minh họ đã loại bỏ các nội dung cực đoan nhanh hơn, nếu không họ sẽ phải đối mặt với các điều luật buộc họ phải làm như vậy.

Cuộc họp của các quốc gia G7 - Hoa Kỳ, Anh, Canada, Đức, Pháp, Ý và Nhật Bản - cũng thảo luận về an ninh mạng và cách ngăn chặn các cuộc tấn công của các chiến binh trở về quê nhà sau khi chiến đấu ở những nơi như Syria và Afghanistan.

Bảo Nghi (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP