Thế giới Thế giới

13/05/2017 - 14:53

G7 kêu gọi Mỹ không cản trở sự phục hồi toàn cầu

Nhóm G7 ngày 12/5 kêu gọi Mỹ không phá vỡ những nỗ lực trong nhiều thập kỷ nhằm xóa bỏ chủ nghĩa bảo hộ và điều tiết kinh tế toàn cầu.

Nhóm họp trong 2 ngày 12-13/5 tại thành phố Bari bên bờ biển Adriatic, các Bộ trưởng Tài chính và thống đốc Ngân hàng trung ương 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) tập trung thảo luận vào những vấn đề như bất bình đẳng, các quy định thuế quốc tế, an ninh mạng và  chống tài trợ khủng bố.

g7 keu goi my khong can tro su phuc hoi toan cau hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vẫy tay với báo giới khi tham dự cuộc họp G7 tại Bari ngày 12/5. Ảnh: Reuters.
 

Tuy nhiên, chương trình nghị sự này đã bị xáo trộn do lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xem xét lại việc xóa bỏ chủ nghĩa bảo hộ, cũng như trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble, thế giới cần một nước Mỹ mạnh mẽ, có khả năng dẫn dắt nền kinh tế và chính chính trị toàn cầu. Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Michel Sapin cho rằng là không thể có chuyện một nước duy nhất lại có thể phá hủy những nỗ lực tập thể  nhằm mang lại sự ổn định và cuối cùng là lợi ích cho tất cả.

Một số nguồn tin cho biết, thông cáo cuối cùng của hội nghị sẽ một lần nữa khẳng định những tuyên bố đưa ra tại Hội nghị Nhóm 20 nền công nghiệp phát triển và mới nổi (G20) diễn ra hồi tháng 3 vừa qua tại Đức. Cuộc gặp khi đó đã phá vỡ truyền thống kéo dài một thập kỷ qua về ủng hộ thương mại mở khi không thể đưa ra một cam kết rõ ràng về thương mại tự do và chống bảo hộ mậu dịch. 

Quyết định này sẽ một lần nữa cho thấy các quan chức tài chính nhóm họp tại Bari cũng đã không thể thuyết phục Mỹ ủng hộ cách tiếp cận đa phương trong thương mại quốc tế./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP