06/06/2015 - 16:18

G7 lo ngại về tình hình Biển Đông

TTH.VN - Báo Yomiuri của Nhật Bản ngày hôm nay (6/6) cho biết, các nhà lãnh đạo của nhóm G7 bày tỏ sự quan tâm đối với bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng trên biển đang diễn ra giữa Trung Quốc và một số nước châu Á.

Báo cáo cho biết, vào ngày cuối của hội nghị thượng đỉnh được tổ chức Đức bắt đầu hôm nay, các thành viên sẽ phát đi một tuyên bố kêu gọi duy trì một trật tự quốc tế trên biển, dựa trên luật pháp quốc tế, không loại trừ quốc gia nào.


Các nhà lãnh đạo nhóm G7 bày tỏ lo ngại về tình hình Biển Đông. Ảnh: JDP.

Các lãnh đạo nhóm G7 một năm trước đây đã bày tỏ quan ngại về những căng thẳng giữa Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác đối với vùng tài nguyên ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, và cảnh báo chống lại việc sử dụng vũ lực.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết vùng Biển Đông, tuyến đường giao thương quan trọng bậc nhất trên thế giới với giá trị khoảng 5 nghìn tỷ USD mỗi năm, chồng lấn với tuyên bố chủ quyền của các nước Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam tại khu vực này. Ngoại trừ Brunei, tất cả các quốc gia còn lại đều củng cố các căn cứ của mình tại quần đảo Trường Sa, nơi nằm cách Trung Quốc đại lục khoảng 1.300 km và ở gần các quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền hơn.

Trung Quốc bị chỉ trích về việc hoạt động cải tạo quy mô lớn ở các bãi đá để xây dựng các công trình nhân tạo. Tuần trước, Mỹ cho biết Bắc Kinh đã đặt hệ thống pháo di động trong vùng lãnh thổ đang tranh chấp.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP