Thế giới Thế giới

11/04/2016 - 18:21

G7 ra Tuyên bố Hiroshima kêu gọi “một thế giới không có vũ khí hạt nhân”

TTH - Theo AFP, Ngoại trưởng các nước G7 ngày 11/4 đã kêu gọi “một thế giới không có vũ khí hạt nhân” và cho rằng, các hành động của Bắc Triều Tiên là một thách thức quan trọng để đạt được mục tiêu đó.

Ngoại trưởng nhóm G7 đặt hoa tưởng niệm tại công viên Hiroshima. Ảnh: Enca.

“Chúng tôi tái khẳng định cam kết trong việc tìm kiếm một thế giới an toàn hơn cho tất cả mọi người và tạo điều kiện cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân, theo hướng thúc đẩy sự ổn định quốc tế”, nhóm này cho biết trong Tuyên bố Hiroshima, được đưa ra sau chuyến thăm mang tính bước ngoặt đến Công viên Hòa bình Hiroshima để tưởng niệm các nạn nhân của bom nguyên tử.

“Nhiệm vụ này càng phức tạp hơn bởi môi trường an ninh đang xấu đi ở một số khu vực, chẳng hạn như ở Syria, Ukraine và nhất là bởi các hành động khiêu khích liên tục tái diễn của Bắc Triều Tiên”, tuyên bố nhấn mạnh.

Ngoại trưởng các nước G7 cũng cho biết họ cật lực phản đối các hành động khiêu khích ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia, trong đó có Philippines, Việt Nam và Nhật Bản.

“Chúng tôi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động đe dọa hoặc đơn phương khiêu khích nào có thể làm thay đổi nguyên trạng và làm gia tăng căng thẳng”, các ngoại trưởng nêu rõ.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP