Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

09/07/2010 - 05:20

Gạc ứng dụng nano chữa vết thương nhiễm trùng

TTH - Các nhà khoc học vừa nghiên cứu để ứng dụng công nghệ nano chế tạo một loại băng gạc y tế tiên tiến có thể phát hiện và chữa trị các vết thương khi bị nhiễm trùng.

Ảnh chỉ có tính minh họa

Nghiên cứu trên là kết quả hợp tác của các nhà khoc học thuộc Đại học Bath, nhóm chữa trị vết thương thuộc Southwest UK Paediatric Burns Centre của Bệnh viện Frenchay ở Bristol cùng nhiều nhóm nghiên cứu trên toàn châu Âu và Australia.

Loại băng gạc trên có thể tiết ra các chất kháng sinh từ những nang con nhộng nano nếu nhận thấy sự hiện diện của các vi khuẩn gây mầm bệnh và có tác dụng chữa trị trước khi tình trạng nhiễm trùng diễn ra.
 
Chiếc băng gạc sẽ thay đổi màu sắc một khi các chất kháng sinh được giải phóng, để báo cho nhân viên y tế biết rằng vết thương đang bị nhiễm trùng.
 
Đây là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực điều trị cho các bệnh nhân có vết thương, đặc biệt là trẻ em, bởi các vết nhiễm trùng có thể dẫn tới hội chứng sốc chất độc, khả năng có thể dẫn tới tình trạng nguy kịch.
 
Dự án trị giá 4,5 tỷ euro do Ủy ban châu Âu tài trợ trên có sự hợp tác của 11 đối tác trên toàn châu Âu và Australia nhằm chế tạo ra một loại băng gạc nguyên mẫu trong vòng bốn năm.
 
Dự án với tên gọi Bacteriosafe này có sự tham gia của các nhà hóa học, sinh học tế bào, các nhà lâm sàng và kỹ sư trong những lĩnh vực khác.
 
Theo TTXVN
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP