Thế giới Thế giới

27/03/2017 - 10:12

Gần 1.200 người di cư được cứu khi tìm cách vượt Địa Trung Hải

Tại Italy, các tàu cứu hộ nhân đạo cuối tuần qua đã cứu được gần 1.200 người di cư khi họ đang tìm cách vượt Địa Trung Hải tìm đường đến Italy trên các chiếc xuồng nhỏ lênh đênh trong sóng gió.

Lực lượng cứu hộ giải cứu người di cư trên Địa Trung Hải. Nguồn: AFP


Tổ chức “Các bác sỹ không biên giới” cho biết một phụ nữ trẻ đi trên một trong những chiếc xuồng chở người di cư đã bị bất tỉnh khi các nhân viên cứu hộ tiếp cận và người phụ này sau đó đã chết.

Khoảng 412 người di cư chen chúc trên một chiếc thuyền gỗ mong manh, còn số khác thì được nhồi nhét trên những chiếc xuồng cao su. Tất cả số người di cư này đều xuất phát từ đường bờ biển của Libya.​

Số người được cứu nói trên đã nâng tổng số người di cư được giải cứu khi họ tìm đường đến Italy trong những tháng đầu năm nay lên tới 22.000 người. Khoảng 520 người đã bị thiệt mạng trong cùng khoảng thời gian.​

Mới đây, người đứng đầu cơ quan công tố thành phố Catania ở Sicily, bà Carmelo Zuccaro​ đã lên tiếng rằng các tàu cứu hộ nhân đạo hoạt động ngoài khơi bờ biển Libya đang làm phương hại đến cuộc chiến chống bọn buôn người, đồng thời tạo nên một hành lang mà cuối cùng chỉ khiến thêm nhiều người di cư thiệt mạng.

Bà Carmelo Zuccaro còn tỏ ý nghi ngờ hiện đang có mối liên lạc trực tiếp giữa những đối tượng buôn người đóng ở Libya và các thành viên của những chiếc tàu cứu hộ nhân đạo. Các tổ chức phi chính phủ đã bác bỏ những lời cáo buộc và nói rằng họ không hề làm điều gì sai trái.

Nghị sỹ Paolo Grimoldi thuộc đảng cánh hữu Liên đoàn phương Bắc (LN) của Italy ngày 26/3 còn cáo buộc các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động như một “dịch vụ taxi,” đưa người di cư thẳng đến Italy, thay vì đưa đến các quốc gia gần hơn như Tunisia và Malta.

Theo ông này, nếu Chính phủ Italy không quyết định chấm dứt sự hoạt động của các tàu cứu hộ nhân đạo, Italy sẽ có khả năng phải tiếp nhận hàng chục nghìn người di cư châu Phi từ nay cho đến cuối năm.

Những người di cư đến Italy trong năm nay đều cho biết tình trạng bạo lực ở Libya đang ngày càng gia tăng. Các phe phái đối địch đang tranh giành quyền lực ở nước này, trong khi những đối tượng buôn người thì tự do hoạt động mà không bị trừng phạt kể từ năm 2011./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP