Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

31/12/2017 - 15:54

Gần 100% các ca ung thư dạ dày tại Việt Nam được phát hiện muộn

Theo ghi nhận của tổ chức Phòng chống ung thư thế giới tại Việt Nam, có trên 15.000 ca mới được phát hiện ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này mỗi năm.

Ung thư dạ dày là loại ung thư xếp thứ 2 ở nam giới (sau ung thư phổi) và xếp thứ 5 ở nữ giới, nhưng đa số bệnh nhân thường được phát hiện ở giai đoạn muộn nên tỉ lệ sống trên 5 năm còn thấp.

Tại Việt Nam, việc phát hiện sớm ung thư dạ dày vẫn còn hạn chế do thói quen người bệnh e ngại trong khám sức khỏe định kỳ, chỉ thực hiện nội soi dạ dày theo chỉ định của bác sĩ cho những người có nguy cơ cao.

Dù đã có nhiều phương pháp tiên tiến trong điều trị ung thư dạ dày nhưng việc phát hiện muộn sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị

Chuyên gia y tế Nhật Bản, bác sĩ Kinoshita Koshi, Trưởng khoa Nội tiêu hóa bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren (Nhật Bản), cho biết hiện nay kỹ thuật chẩn đoán và điều trị sớm ung thư dạ dày đã phát triển và được ứng dụng phổ biến trên thế giới.

Tại các nước phát triển như Nhật Bản, nhiều trường hợp ung thư dạ dày được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ dưới hình ảnh nội soi hỗ trợ và số lượng ca đang ngày càng gia tăng nhờ bệnh được phát hiện sớm. Phương pháp cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi là một phương pháp điều trị ung thư dạ dày sớm và tổn thương tiền ung thư. Kỹ thuật này được tiến hành hành qua nội soi thực quản dạ dày với thuốc tiền mê hoặc gây mê giúp người bệnh không bị khó chịu và không đau.

Tại Việt Nam, hiện chỉ có một số ít bệnh viện lớn ứng dụng kỹ thuật chẩn đoán và điều trị sớm ung thư dạ dày cho người bệnh. Riêng tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã áp dụng kỹ thuật chẩn đoán này từ cuối năm 2016 với việc trang bị máy nội soi hiện đại hỗ trợ phương pháp chẩn đoán phát hiện kịp thời, góp phần phát hiện sớm ung thư dạ dày, giúp tăng tỉ lệ điều trị thành công căn bệnh này.

Theo bác sĩ Phạm Nguyên Quý, bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren, đây là một kỹ thuật cao có rất nhiều lợi ích nhưng điều khó khăn không tiến hành thường quy được là do ở Việt Nam gần như 100% ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn muộn, nên không thể áp dụng được phương pháp này điều trị cho người bệnh. Vì vậy, việc nội soi và phát hiện sớm căn bệnh này là rất quan trọng.

Việc chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư thường xuyên sẽ giúp phát hiện được những trường hợp ung thư ở giai đoạn sớm hoặc tổn thương tiền ung thư. Nhờ đó, đã giúp cho người bệnh có thêm cơ hội sống bởi được tiếp cận dễ dàng với phương pháp cắt tách niêm mạc để điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Cao Hùng Phong, chuyên khoa Nội soi tiêu hóa bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, khuyến cáo: Để có thể áp dụng hiệu quả phương pháp này trong điều trị, giúp người bệnh tiên lượng sống tốt thì các trường hợp như gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư; trong độ tuổi từ 40 đến 50 tuổi; đặc biệt là những người nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư dạ dày.

Theo Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP