Thế giới Thế giới

16/04/2016 - 14:17

Gần 150 quốc gia sẽ tham dự lễ ký kết thỏa thuận khí hậu toàn cầu

TTH.VN - Gần 150 quốc gia sẽ tham dự buổi lễ ký kết thỏa thuận khí hậu toàn cầu tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào tuần tới, Bộ trưởng Bộ Sinh thái, Năng lượng và Phát triển Bền vững Pháp Ségolèn Royal – người phụ trách giám sát quá trình này cho biết vào hôm qua (15/4).

 

Bà Ségolène Royal, Bộ trưởng Bộ Sinh thái , Năng lượng và Phát triển Bền vững Pháp. Ảnh: Reuters

"Có 147 nước đã xác nhận sẽ tham dự lễ ký kết vào ngày 22/4 sắp tới, trong đó có khoảng 50 nguyên thủ quốc gia", Bộ trưởng Royal nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Washington.

"Điều đó có nghĩa rằng tiến trình đã đạt được ở Paris không hề bị sụt giảm", Bộ trưởng Royal cho biết, đề cập đến cuộc họp quốc tế hồi cuối tháng 12 năm ngoái - nơi thỏa thuận đã được vạch ra bởi các nhà lãnh đạo toàn cầu.

Theo lời Bộ trưởng Royal, có nhiều khả năng các nhà lãnh đạo thế giới sẽ ban hành "một tuyên bố mạnh mẽ" về chính sách định giá carbon trong buổi ký kết, với mục tiêu thiết lập một chính sách giá carbon "ở mức cao, ổn định, rõ ràng và có sự phối hợp" như một cách để khuyến khích sự phát triển của năng lượng sạch.

Theo thỏa thuận của LHQ, các thành viên tham dự hội nghị khí hậu hàng năm (COP) cam kết thực hiện việc "trung hòa khí hậu" bằng cách giảm lượng khí thải càng nhiều càng tốt.

Tại Hội nghị khí hậu lần thứ 21 được tổ chức ở Paris tháng 12/2015 - còn gọi là COP21 - gần 200 chính phủ các nước đã đạt được một thỏa thuận về việc thiết lập mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu "dưới" 2,0 độ C (3,6 độ F) so với mức tiền công nghiệp.

Hiệp định lịch sử này kêu gọi các nước giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính, trong một nỗ lực phối hợp nhằm kiềm chế sự ấm lên toàn cầu "tốt nhất là dưới 2 độ C" (3,6 độ F) so với mốc thời tiền công nghiệp.

Tuy nhiên, thỏa thuận này chỉ có hiệu lực khi có ít nhất 55 quốc gia chịu trách nhiệm cho ít nhất 55% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu phê chuẩn hiệp ước.

Theo tin từ AFP, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không được tham dự buổi lễ ký kết tại New York, và hiện các quan chức ở Washington vẫn chưa công bố ai sẽ là đại diện của Tổng thống Obama tại buổi lễ.

Tố Quyên (Lược dịch từ AFP & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP