10/09/2021 - 20:52

20 NĂM VỤ TẤN CÔNG KHỦNG BỐ NGÀY 11/9:

Gần 2/3 người Mỹ cho rằng thảm kịch đã thay đổi nước Mỹ mãi mãi

TTH - Nhân kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9, một cuộc khảo sát mới do Hãng Thông tấn Fox News (Mỹ) thực hiện cho thấy, gần 2/3 người Mỹ tin rằng, thảm kịch này đã thay đổi vĩnh viễn cuộc sống của người Mỹ.

Các phần tử khủng bố đã sử dụng máy bay thương mại đâm thẳng vào tòa Tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở thành phố New York, Mỹ vào ngày 11/9/2001. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo kết quả của cuộc khảo sát, 64% những người đăng ký khảo sát tin rằng, các cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng này đã thay đổi cách sống của người Mỹ “vĩnh viễn”, trong khi 24% người khác cho rằng mọi thứ chỉ thay đổi  “tạm thời”.

Đáng chú ý, con số 64% này cao hơn so với kết quả của một cuộc khảo sát khác liên quan đến đại dịch COVID-19, do Fox News thực hiện hồi tháng 6. Trong đó, 50% người được hỏi tin rằng, đại dịch COVID-19 đã thay đổi cuộc sống của người Mỹ mãi mãi, trong khi 42% cho biết những thay đổi chỉ là tạm thời.

Vào ngày 11/9/2001, gần 3.000 người đã mãi mãi ra đi, khi những chiếc máy bay thương mại bị các phần tử khủng bố Al-Qaeda khống chế, cố tình đâm vào tòa Tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới, Lầu Năm Góc, và một cánh đồng ở ngoại ô thành phố Shanksville, tiểu bang Pennsylvania.

Những vụ tấn công khủng bố này đã dẫn đến “cuộc chiến chống khủng bố”, bao gồm cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan; sự thành lập của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS); hệ thống an ninh được tăng cường tại các sân bay, những sự kiện lớn, những tòa nhà công cộng, cũng như các địa điểm du lịch nổi tiếng trên khắp nước Mỹ.

Khi được yêu cầu chấm điểm về các hành động mà Chính phủ liên bang đã thực hiện để phản ứng trước các cuộc tấn công khủng bố, hầu hết những người được khảo sát đã tán thành việc tăng cường an ninh tại các sân bay, và thành lập Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS), với lần lượt 69% và 63% người được hỏi khẳng định đó là “phản ứng phù hợp”.

Tổng cộng, 65% người được hỏi trong cuộc khảo sát của Fox News cho biết, những thay đổi được thực hiện để phản ứng trước sự kiện 11/9 đã làm cho nước Mỹ trở nên an toàn hơn, so với chỉ 17% nói rằng những thay đổi này là kém an toàn hơn.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ New York Post, Fox News & Sputnik News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP