Thế giới Thế giới

18/09/2021 - 08:20

Gần 2 triệu người tử vong mỗi năm do các nguyên nhân liên quan đến công việc

TTH.VN - Theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ước tính mỗi năm có gần 2 triệu người đã tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến công việc, bao gồm cả các bệnh liên quan đến thời gian làm việc dài và ô nhiễm không khí.

Tử vong và thương tật liên quan đến lao động và công việc là vấn đề cần chính quyền vào cuộc giải quyết để hạn chế đối đa nguy cơ xảy ra hậu quả không mong muốn. Ảnh minh họa: Sài Gòn Giải phóng Online

Nói một cách chính xác, các bệnh và thương tích liên quan đến công việc là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của 1,9 triệu người vào năm 2016.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chia sẻ: “Thật là sốc khi thấy rất nhiều người tử vong do chính công việc của mình”, qua đó ông cũng hi vọng bản báo cáo sẽ được xem như một hồi chuông cảnh tỉnh.

Cụ thể, nghiên cứu của WHO và ILO xem xét 19 yếu tố rủi ro nghề nghiệp, không chỉ thời gian làm việc dài, mà còn các yếu tố khác như môi trường làm việc có tiếp xúc với ô nhiễm không khí, chất gây ung thư và tiếng ồn...

Kết quả khảo sát cho thấy rằng số trường hợp tử vong liên quan đến công việc xảy ra ở những người lao động ở khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương là cao hơn ở nam giới và những người trên 54 tuổi.

Trong một thông tin có liên quan, nghiên cứu được thực hiện dựa trên các phát hiện trước đó của WHO rằng thời gian làm việc dài đã giết chết khoảng 745.000 người/năm do đột quỵ hoặc bệnh tim. Riêng năm 2016, cố ca tử vong do ô nhiễm không khí là 450.000 ca và thương tật cũng cướp đi sinh mạng của 360.000 người trong giai đoạn này.

Về mặt tích cực, số ca tử vong liên quan đến công việc so với tổng dân số đã chứng kiến mức giảm 14% từ năm 2000 đến 2016, điều này có thể phản ánh những cải thiện tốt hơn về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP