Thế giới Thế giới

20/03/2016 - 14:49

Gần 4 triệu cử tri Lào đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa VIII

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, đúng 7 giờ sáng 20/3, gần 4 triệu cử tri Lào trên khắp cả nước đã đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa VIII và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và thủ đô Vientiane.

Người dân Lào xếp hàng chờ bỏ phiếu bầu. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Tại khu vực bỏ phiếu số 1 thủ đô Vientiane, ngay từ sáng sớm đã có rất đông người dân và lãnh đạo cấp cao của Lào tới bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình và chọn ra những đại biểu xứng đáng nhất.

Tại cuộc bầu cử lần này, người dân trên 18 tỉnh và thành phố của Lào sẽ lựa chọn ra 149 đại biểu Quốc hội xuất sắc nhất trong tổng số 211 ứng cử viên để đại diện cho họ tại Quốc hội khóa VIII.

Nét mới của cuộc bầu cử năm nay là ngoài bỏ phiếu bầu các đại biểu Quốc hội khóa VIII, gần 4 triệu cử tri trên cả nước Lào cũng sẽ lần đầu tiên bỏ phiếu để bầu ra 360 Đại biểu hội đồng Nhân dân cấp tỉnh.

Trong lần sửa đổi Hiến pháp lần thứ hai vào năm 2015, Hiến pháp nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào lần đầu tiên đã quy định Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh sẽ được thành lập để xem xét và thông qua các vấn đề lớn tại địa phương, đồng thời giám sát hoạt động của các cơ quan quyền lực tại địa phương.

Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh cũng sẽ thông qua các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách của địa phương cũng như việc bổ nhiệm và cách chức các tỉnh trưởng dựa trên đề xuất của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh.

Cuộc bầu cử Quốc hội năm nay tại Lào diễn ra trong bối cảnh đất nước Lào đã đạt được rất nhiều thành tựu nổi bật trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, chính trị và ngoại giao trong những năm gần đây, do vậy, rất nhiều người dân đã kỳ vọng rằng các đại biểu Quốc hội khóa VIII lần này sẽ có nhiều quyết sách mới, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn và vững chắc hơn nữa.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa VIII và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của Lào nhiệm kỳ 2016-2020 sẽ kết thúc lúc 17 giờ cùng ngày./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP