02/09/2015 - 14:59

Gần 500 VĐV tranh tài tại giải đua ghe mừng Tết Độc lập 2015

TTH.VN - Từ sáng sớm ngày 2/9, hàng ngàn người kéo đến chật kín 2 bên bờ sông Hương để cổ vũ cho giải đua ghe truyền thống tỉnh lần thứ XXVII-2015 nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.

Thu hút gần 500 bạn bơi nam, nữ đến từ 10 đội đua: Du lịch sông Hương, Hương Sơ, Kim Long (Tp. Huế), Hương Toàn, Hương Vinh (Hương Trà), Phú Mậu, Phú Thượng (Phú Vang), Quảng Thành, Quảng Vinh (Quảng Điền) và Thủy Vân (Hương Thủy), tại giải, các đội tham gia 10 độ đua để tranh các giải: cúng, phá và tiền.

Ở độ cúng – độ đua đem lại may mắn cho làng, cho họ tộc theo quan niệm của người dân sông nước – với sự phối hợp nhịp nhàng và pha lộn vè điệu nghệ, ghe Thủy Vân (Hương Thủy) dễ dàng bỏ xa các đối thủ còn lại để về nhất trong tiếng hò reo vang vọng của hàng ngàn khán giả hai bên bờ sông Hương.

Không hề kém cạnh, phần tranh tài của các bạn bơi nữ cũng quyết liệt, gay cấn với những cú nước rút, cạnh tranh từng chằm một khiến sông Hương trở nên sôi động khác thường.

Một số hình ảnh tại giải đua ghe truyền thống tỉnh lần thứ XXVII-2015:


Quyết liệt ngay từ lúc xuất phát trên bờ

Một khúc sông Hương dậy sóng khi độ Cúng bắt đầu

Lộn vè - nơi đa phần quyết định thắng - thua của các đội đua đang so kè nhau

Phối hợp nhịp nhàng và đầy kỹ thuật, ghe Thủy Vân (Hương Thủy) đã về nhất độ Cúng

Tuy phần thưởng chỉ mang tính tượng trưng (cau, trầu, rượu) nhưng với người dân sông nước, giành được độ Cúng là niềm vinh dự và là sự may mắn của cả làng, cả tộc họNước rút khi về đích

Ở nội dung nữ, sự gay cấn, quyết liệt cùng kỹ thuật ở những pha lộn vè được các bạn bơi thể hiện không kém các bạn bơi nam...

... đã đem lại sự hưng phấn cho hàng ngàn khán giả đang đứng chật cứng hai bên bờ sông Hương trong suốt sáng 2/9

Kết quả chung cuộc:

Nhất độ Cúng: Thủy Vân (Hương Thủy)

Giải Toàn cuộc: Hương Vinh (Hương Trà)

Giải Phá: Du lịch sông Hương (Tp. Huế)

Tam thắng nữ: Hương Vinh (Hương Trà)

Theo BTC, do trình độ khá cân bằng nên tại giải năm nay, không có ghe nào đạt được Tam thắng nam.

Võ Nhân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP