24/11/2015 - 14:34

Gần 700 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

TTH.VN - Những trẻ em này phải đối mặt với tỷ lệ tử vong, nghèo đói và bệnh tật cao hơn do sự nóng lên toàn cầu.


Trẻ em mạo hiểm lội qua dòng nước lũ tại một ngôi làng ở thị trấn Santa Rosa, phía bắc Manila, Philippines. Ảnh: AFP

Theo báo cáo mới nhất của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ngày 24/11, gần 700 triệu trẻ em trên tổng số 2,3 tỷ trẻ em thế giới đang sống ở những khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu.

Trong đó, hơn 530 triệu trẻ em đang sống ở những khu vực thường xuyên xảy ra lũ lụt và bão nhiệt đới, chủ yếu là ở châu Á. Ngoài ra, khoảng 160 triệu trẻ em đang sống tại các quốc gia bị hạn hán nghiêm trọng, tập trung tại khu vực châu Phi. Cũng theo báo cáo được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh chống biến đổi khí hậu 2015, con số thống kê khổng lồ về những trẻ em phải đối mặt với các nguy cơ từ biến đổi khí hậu đang dấy lên một cơn sốc toàn cầu.
“Rất nhiều trẻ em sẽ phải gánh chịu không ít tác động của biến đổi khí hậu”, nhà nghiên cứu Nicholas Rees, một trong những tác giả của báo cáo nhận định. Chính vì thế, chính phủ các nước cần khẩn trương đạt được thỏa thuận về cắt giảm khí thải nhà kính, ông Rees nhấn mạnh.
Ngoài ra, Giám đốc điều hành UNICEF Anthony Lake cho hay, việc đối mặt với các tác động của biến đổi khí hậu và nhiệt độ ngày càng tăng có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm cho trẻ em, chẳng hạn như sốt rét, viêm phổi, tiêu chảy và suy dinh dưỡng.
Hơn nữa, hạn hán kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các sản phẩm nông nghiệp, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, đó cũng chính là nguyên nhân gây ra gần một nửa số ca tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới.
Khu vực ven biển tại Nam Á, Mỹ Latin và Caribbean cũng như các đảo ở Thái Bình Dương, châu Phi và xích đạo châu Phi là những khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu.
Hội nghị Thượng đỉnh chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2015 sẽ được tổ chức từ ngày 30/11- 11/12 tại thủ đô Paris, Pháp.

Thanh Ngân (lược dịch từ PressTV & Unicef.org)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP