Giáo dục Tin tức giáo dục

27/06/2022 - 15:47

Gắn kiểm định với cải tiến chất lượng

TTH - Không chỉ để công khai và minh bạch về chất lượng, các cơ sở giáo dục đại học (ĐH) đang tập trung kiểm định chất lượng (KĐCL) một cách độc lập và khách quan để tìm ra các điểm mạnh, điểm yếu và tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng.

Đoàn chuyên gia khảo sát chính thức KĐCL giáo dục chu kỳ 2 tại Trường ĐH Y - Dược

Kiểm định để nhìn rõ điểm mạnh - yếu

Đầu tháng 6/2022, Trường ĐH Y - Dược, ĐH Huế một lần nữa phối hợp với Trung tâm KĐCL Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức đợt khảo sát chính thức KĐCL giáo dục chu kỳ 2, giai đoạn 2017-2022. So với đợt kiểm định năm 2017 đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục chu kỳ 1, các mặt hoạt động, lĩnh vực theo các tiêu chí, tiêu chuẩn được nhà trường cải tiến và nâng cao chất lượng liên tục dựa trên các khuyến nghị của đoàn đánh giá.

Đại diện đoàn chuyên gia đánh giá ngoài Trung tâm KĐCL giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, Trường ĐH Y - Dược đã tích cực triển khai các hoạt động đổi mới, cải tiến chất lượng liên tục như quản trị ĐH, đổi mới chương trình đào tạo (CTĐT) theo hướng tích hợp dựa trên năng lực và đáp ứng nhu cầu xã hội, đổi mới phương pháp dạy học, cơ sở vật chất trang thiết bị, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế, hỗ trợ người học và công tác khám, chữa bệnh cũng như hoạt động chung tay cùng cộng đồng…

KĐCL giáo dục đã và đang là xu thế chung nhằm khẳng định vị thế và chất lượng đào tạo của từng cơ sở giáo dục ĐH. Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến hết tháng 6/2021, có 160 cơ sở giáo dục ĐH và 10 trường cao đẳng sư phạm được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Tại ĐH Huế, theo PGS.TS. Võ Viết Minh Nhật, Phó Trưởng ban Đào tạo và Công tác sinh viên ĐH Huế, đến nay, có 8 trường ĐH thành viên đã hoàn thành đánh giá nội bộ cấp ĐH Huế chất lượng cơ sở đào tạo, 7/8 đơn vị (ngoại trừ Trường ĐH Nghệ thuật) đã hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và 7 đơn vị đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, gồm các trường ĐH: Nông Lâm, Y - Dược, Khoa học, Sư phạm, Kinh tế, Ngoại ngữ và Luật; 19 CTĐT đã được kiểm định cấp quốc gia…

Trong lộ trình phát triển, nhìn nhận đúng những điểm mạnh - yếu sẽ giúp các trường có chiến lược phát triển đúng hướng. Trong các đợt KĐCL, chuyên gia từ các đoàn đánh giá ngoài từ các Trung tâm kiểm định bên ngoài sẽ khách quan, chỉ ra những điểm mạnh, yếu và đưa ra nhiều khuyến nghị cho các trường cải tiến, nâng cao chất lượng về mọi mặt.

Theo TS. Khương Anh Sơn, Trưởng phòng Khảo thí, đảm bảo chất lượng giáo dục, thanh tra và pháp chế - Trường ĐH Nông Lâm, ĐH Huế, tháng 5 vừa qua, sau quá trình khảo sát đánh giá chất lượng, 6 CTĐT các ngành: Khoa học cây trồng, nuôi trồng thủy sản, quản lý đất đai, công nghệ thực phẩm, phát triển nông thôn, thú y đã được trao giấy chứng nhận KĐCL chương trình đào tạo trình độ ĐH. Kết quả đánh giá chất lượng CTĐT chính quy trình độ ĐH của 6 CTĐT các ngành trên cho thấy, tỷ lệ số tiêu chí đạt của các CTĐT từ 84 -88%.

Đại diện Trường ĐH Nông Lâm cũng khẳng định, từng điểm mạnh - điểm yếu được các chuyên gia đoàn đánh giá chỉ ra, trong đó bên cạnh các điểm mạnh nổi bật về nghiên cứu khoa học, tuyển dụng việc làm, mức lương của sinh viên sau ra trường, đội ngũ đảm bảo có trình độ cao… Các chuyên gia cũng đưa ra các khuyến nghị nhà trường điều chỉnh đề cương chi tiết chương trình đào tạo để đảm bảo chuẩn đầu ra, các vấn đề về khảo sát các bên liên quan khi xây dựng chương trình… Đó là những điểm quan trọng để nhà trường nhìn nhận phát huy các điểm mạnh và cải tiến, thay đổi những mặt làm chưa tốt…

Hướng đến kiểm định theo chuẩn ASEAN

Trong chiến lược phát triển ĐH Huế gắn với thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, hướng đến phát triển ĐH Huế thành ĐH quốc gia, ĐH Huế đang nỗ lực đưa các CTĐT của ĐH Huế được kiểm định chất lượng quốc tế; nâng ĐH Huế lên tầm cao mới, xếp hàng đầu khu vực Đông Nam Á và top 300 trường ĐH châu Á trong tầm nhìn chiến lược đến năm 2030.

Theo PGS.TS. Võ Viết Minh Nhật, hiện Trường ĐH Y - Dược đã hoàn thiện hồ sơ báo cáo tự đánh giá để tiến đến đánh giá chất lượng CTĐT theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA (theo tổ chức bảo đảm chất lượng của Mạng lưới các trường ĐH ASEAN) và các trường ĐH: Sư phạm, Khoa học, Trường Du lịch cũng đang chuẩn bị hồ sơ, thủ tục liên quan.

Mới đây, ĐH Huế cũng đã phối hợp với các ĐH đối tác của Vương quốc Bỉ đã tổ chức chuỗi các hội thảo tập huấn (từ 6 - 10/6), trong đó có hội thảo tập huấn “Kiểm định chất lượng CTĐT theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA, phiên bản 4.0” nhằm đồng bộ hóa và nâng cao năng lực về bảo đảm và kiểm định chất lượng CTĐT theo định hướng chuẩn quốc tế, giúp lãnh đạo các phòng, khoa, bộ môn, các chuyên viên phụ trách công tác bảo đảm chất lượng giáo dục và đại diện các nhóm viết báo cáo tự đánh giá tại các đơn vị nắm bắt kinh nghiệm xây dựng và hoàn thiện báo cáo tự đánh giá theo tiêu chuẩn AUN-QA; tiến đến, đưa các CTĐT của ĐH Huế được kiểm định chất lượng quốc tế.

Bài, ảnh: HỮU PHÚC

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP