04/08/2021 - 15:47

Gắn tình nguyện hè với các hoạt động thiết thực

TTH - Bám sát các chương trình, đề án của tỉnh và địa phương, chương trình tình nguyện hè năm nay tại huyện A Lưới được gắn liền với các hoạt động thiết thực giúp phát triển kinh tế - xã hội địa phương và phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Đoàn viên, thanh niên làm công trình ánh sáng nông thôn

Gắn với các hoạt động thiết thực

Những ngày nắng giữa tháng 7, con đường ở thôn Cân Tôm, xã Hồng Thượng (A Lưới) vừa được lực lượng đoàn viên, thanh niên đổ bê tông nhanh khô hơn. Nỗ lực của hàng chục đoàn viên đã giúp đoạn đường dài 120 mét nhanh chóng hoàn thành. Anh Hồ Bá Thuật, Bí thư Xã đoàn Hồng Thượng chia sẻ: “Với khoảng 80 đoàn viên của 10 chi đoàn, chúng tôi đã sơn sửa được 2 nhà họp thôn, tu sửa đường sản xuất, nạo vét hơn 1km kênh mương và làm công trình ánh sáng nông thôn dài 1,3km cùng nhiều phần việc khác”.

Chưa có thống kê cụ thể, nhưng mùa hè năm nay, nhiều địa phương tại huyện A Lưới có thêm những công trình đường nông thôn, đường sản xuất và những tuyến điện đường nông thôn, tất cả đều xuất phát từ thực tiễn nhu cầu địa phương.

Anh Trần Toàn, Bí thư Huyện đoàn A Lưới cho biết, năm nay Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã phối hợp Huyện đoàn để tổ chức chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Huyện đoàn và đoàn thanh niên các địa phương cũng chú trọng gắn các hoạt động tình nguyện với các chương trình, đề án của tỉnh và địa phương. Có 3 nhóm nội dung, phần việc tập trung hướng đến là gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới đang được tỉnh và huyện thúc đẩy; các hoạt động bảo vệ môi trường gắn với đề án Ngày chủ nhật xanh và các hoạt động an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên chú trọng các hoạt động hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ, giúp đỡ các gia đình chính sách; hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. “Huyện đoàn cùng các đơn vị đã tổ chức thăm, tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; giúp các gia đình chính sách phát quang rừng tràm, dọn dẹp vườn. Chúng tôi cũng kết hợp các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động trong chiến dịch tình nguyện hè như tuyên truyền cổ động an toàn giao thông, tuyên truyền phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội…”, anh Toàn kể.

Một trong những điểm nhấn năm nay là, dựa trên kế hoạch chung, đoàn thanh niên linh hoạt vận dụng bám sát nhiệm vụ và tình hình thực tiễn của địa phương mình. Những xã có tiềm năng du lịch với khả năng hình thành các điểm du lịch sinh thái, đoàn viên các xã phối hợp chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng để dựng chòi, hỗ trợ quảng bá du lịch và kết nối các mạnh thường quân để hỗ trợ thúc đẩy du lịch địa phương.

Chị Hồ Thị Môm, Bí thư Xã đoàn Trung Sơn chia sẻ, do tình hình dịch bệnh nên hoạt động tình nguyện hè được chuyển hướng, chủ yếu hướng về cơ sở, giúp đỡ người dân. Đoàn viên, thanh niên ra quân giúp các gia đình khó khăn trồng keo, đào hố đất trồng chuối, vác củi, làm các công trình phụ giúp người dân…

Quan tâm phòng, chống dịch

Theo anh Toàn, từ cấp huyện đến cấp xã trước khi chốt nhân sự tham gia chiến dịch tình nguyện hè và các hoạt động hè đều quán triệt các quy định liên quan phòng, chống dịch. “Để đảm bảo an toàn, đoàn viên tham gia được chọn lọc là những người có sức khỏe, không đi đến các địa phương ngoại tỉnh trong 21 ngày. Khi tham gia các hoạt động, đoàn viên phải đeo khẩu trang và chú ý phòng dịch”, anh Toàn khẳng định.

Từ chính sự tuân thủ của bản thân, các đoàn viên tiếp tục lan tỏa việc chấp hành quy định phòng, chống dịch đến người dân thông qua các hoạt động tình nguyện. Theo đại diện Xã đoàn Lâm Đớt, lực lượng đoàn viên được chia nhỏ từ 2 – 3 người, phối hợp với lực lượng biên phòng các ban, ngành của địa phương để đi từng nhà phát tờ rơi, tuyên truyền về các quy định phòng chống dịch, nhất là tuân thủ khuyến cáo “5K”, hạn chế đi các địa phương khi không thực sự cần thiết.

Đoàn viên, thanh niên cũng nhắc nhở các gia đình động viên con em, người thân đang sinh sống và làm việc tại nước bạn Lào và các địa phương trong tỉnh an tâm, hạn chế di chuyển nhiều, đồng thời nắm tình hình và hướng dẫn cho những trường hợp có nguyện vọng về quê kịp thời khai báo, tuân thủ quy định chung về phòng, chống dịch COVID-19.

Bài, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP