Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc

15/12/2018 - 20:56

“Gặp gỡ của tình yêu”

TTH.VN - Đây là chủ đề triển lãm của nghệ sĩ Léopold Franckowiak (người Pháp gốc Ba Lan) vừa khai mạc chiều 15/12 tại New Space Arts Foundation (thôn Lại Thế, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang).

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 19 tác phẩm của nghệ sĩ Léopold Franckowiak. Đây là những bức chân dung bằng sơn dầu Léopold Franckowiak vẽ về những người thân và bạn bè của ông, gồm chân dung của bạn bè ở Huế cũng như ở châu Âu, trong sự trộn lẫn các khoảng thời gian và khung cảnh.

Trước đây, tác phẩm của Léopold Franckowiak chủ yếu là sắp đặt và trình diễn. Từ khi ở Việt Nam (năm 2011 đến nay), ông bắt đầu vẽ sơn dầu vào cuối năm 2016. Có lẽ việc sống ở Việt Nam trong suốt 5 năm mà không quay trở lại Pháp là yếu tố quyết định để Léopold bắt đầu vẽ.

Nghệ sĩ Léopold Franckowiak (người ngồi đầu tiên, bên phải) giới thiệu về tác phẩm của mình

Hai họa sĩ song sinh Le Brothers, người giám tuyển của triển lãm giới thiệu: Trong suốt 5 năm, sự liên hệ giữa Léopold và bạn bè, gia đình ở châu Âu chỉ được duy trì qua những bức ảnh và tin nhắn, thư từ. Các tác phẩm của ông cũng mang nhiều ý nghĩa gắn liền với giai đoạn này. Điểm đáng chú ý trong loạt tranh này là sự trộn lẫn các hình ảnh hiện tại (những hình ảnh được gửi cho ông qua internet) với các hình ảnh trong album ảnh cá nhân của ông. Ở đó có những người còn sống lẫn những người đã quá cố tồn tại song song với nhau. Do đó, chúng ta bắt gặp trong tranh những người mà tác giả thường gặp nhưng đó là vào thời điểm họ còn trẻ; hoặc đôi khi là hình ảnh của những người đã khuất nhưng được đặt trong khung cảnh Việt Nam.

Triển lãm diễn ra đến ngày 15/1/2019.

Tin, ảnh: Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP