Văn hóa - Nghệ thuật Văn nghệ - Âm nhạc

27/08/2010 - 21:43

Gặp Hà Nội xưa từ Triển lãm tranh Bùi Xuân Phái

TTH - Với 36 tác phẩm bằng chất liệu sơn dầu trưng bày tại Triển lãm tranh Bùi Xuân Phái, công chúng sẽ có cơ hội phiêu du qua những con phố cổ và gặp gỡ những con người cũ của Hà Nội xưa.

Phố Hàng Thiếc – tranh Bùi Xuân Phái

Đặc biệt, tác phẩm thứ 37 trong triển lãm sẽ là bức ảnh chân dung của người họa sĩ thuộc thế hệ cuối cùng của sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương này.

Đây là hoạt động văn hóa nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái sẽ diễn ra tại Viện Goethe Hà Nội từ ngày 1 đến 3/9.
 
Đây cũng là sự kiện mở màn cho chuỗi sự kiện City in Art sắp diễn ra ở Hà Nội, với ba triển lãm phản ánh các góc nhìn khác nhau của các nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ nước ngoài về Thủ đô Hà Nội.
 
Trong buổi khai mạc ngày 1/9, họa sĩ Bùi Thanh Phương, con trai của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, sẽ có buổi trò chuyện với công chúng yêu tranh về cuộc đời và tác phẩm của họa sĩ tài danh này.
 
Bùi Xuân Phái (1920-1987) được đánh giá là một trong những đại diện tiêu biểu của hội họa hiện đại Việt Nam thế kỷ XX. Cả cuộc đời ông gắn bó với Hà Nội, ông đã làm việc miệt mài tại xưởng nhỏ số nhà 87 Thuốc Bắc và để lại một số lượng tác phẩm lớn. Ông đặc biệt nổi tiếng với các bức tranh vẽ phố cổ Hà Nội, được người hâm mộ đặt tên là dòng tranh Phố Phái.
 
Mặc dù được coi là một trong những đại diện tiêu biểu của hội họa hiện đại Việt Nam nhưng mãi đến năm 1984, cố họa sĩ Bùi Xuân Phái mới có triển lãm cá nhân đầu tiên và cũng là duy nhất trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình.
 
Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP