08/10/2015 - 16:36

Gặp lại “cô gái vàng” karatedo Huế

TTH - Đã xa nghiệp võ hơn 5 năm, nhưng phong cách của võ sĩ Karatedo lừng danh một thời Hà Kiều Trang vẫn rất “con nhà võ”: tóc tém ngắn, đôi mắt sắc lẹm, cách nói chuyện cởi mở và thẳng thắn. Trang đã nhớ lại thời thi đấu vàng son của mình và cả câu chuyện về những dở dang trong sự nghiệp thể thao mà theo lời của Trang là “nỗi buồn không dễ gì nguôi ngoai trong đời…”

“Cô gái vàng” xứ Huế

Năm 1991, thấy cô con gái của mình đã 14 tuổi rồi nhưng vẫn còn gầy gò lại hay đau ốm, cha của cô bé Hà Kiều Trang đã dẫn Trang đến nhà một người bạn là võ sư Karatedo ở Huế với mong muốn biết đâu nhờ học võ con gái sẽ được cải thiện sức khỏe và thể lực. Nhưng cha và thầy của Trang đã không ngờ cô gái ốm yếu đó đã tiếp thu rất nhanh những thế võ được truyền dạy. Sau một năm, do phải chuyển vào Nam sinh sống, người thầy đầu tiên của Hà Kiều Trang đã dẫn em đến nhà võ sư Lê Văn Thạnh để xin cho em tiếp tục con đường “tầm sư học đạo”. Đây cũng chính là bước ngoặt lớn của một võ sĩ Karatedo Hà Kiều Trang sau này…

Cựu võ sĩ Hà Kiều Trang với hạnh phúc đời thường

Chỉ sau một năm theo học với võ sư Lê Văn Thạnh, Hà Kiều Trang đã được thầy Thạnh phát hiện những tố chất của một VĐV Karatedo và đưa vào đội tuyển Karatedo TT Huế. Năm 1993, Hà Kiều Trang lần đầu tiên tham dự giải vô địch Karatedo trẻ quốc gia tổ chức tại Huế và ngay lập tức Trang đã gây tiếng vang giành chức vô địch lứa tuổi U17. Với chiếc HCV này, năm 1995, Hà Kiều Trang đã được tuyển chọn vào đội tuyển quốc gia, mở đầu cho một loạt thành tích mà bất cứ VĐV Karatedo nào cũng mơ ước với nhiều HCV, HCB cá nhân và đồng đội tại các giải khu vực, thế giới; đặc biệt là tại các kỳ Sea Games từ 19 đến 22.

Trang kể: “Em bắt đầu thi đấu từ năm 1993 và kết thúc vào Sea Games 2003, như vậy là tròn 10 năm. Đó là một quá trình khổ luyện với bao nhiêu buồn vui. Nhớ nhất là năm 1995, khi một thân một mình ra tập trung đội tuyển tại Nhổn; nhớ mẹ, nhớ Huế nhưng em đã không khóc mà chỉ biết tập luyện và tập luyện…”. Chặng đường thi đấu 10 năm của Trang được chia làm hai giai đoạn. Từ năm 1993 đến 2000, với thế mạnh là những đòn chân nhanh và chính xác, cứ vào trận là Trang tấn công liên hoàn, dồn ép đối phương. Lối đánh đó đã mang lại cho cô gái Huế nhiều thành tích, trong đó nổi bật là chiếc HCV đồng đội và HCB cá nhân hạng cân 60kg giải vô địch Karatedo thế giới tổ chức tại Úc năm 1999.

Chỉ một năm sau, một sự cố đã xảy ra với Trang khi cô bị vỡ xương cổ chân trái tại giải vô địch Karatedo thế giới tại Đức. Sau chấn thương này, Hà Kiều Trang đã thay đổi lối đánh. Cô bỏ hẳn lối chơi tấn công ồ ạt mà chuyển sang lối chơi đánh chặn, lấy thủ làm công, đưa đối phương vào chiến thuật đánh của mình. Lối đánh này của Trang được các chuyên gia Nhật Bản và các HLV đánh giá rất cao và sau này nhiều VĐV Karatedo Việt Nam đã học theo lối chơi của Trang và thành công. Còn với riêng Hà Kiều Trang, từ lối chơi phản công này, cô đã giành 1 HCV hạng cân 60kg tại Sea Games 20, 1HCV đồng đội Kumite tại Sea Games 21; đặc biệt tại Sea Games 22, giải đấu quốc tế cuối cùng trong sự nghiệp của mình, Hà Kiều Trang đã ghi danh vào lịch sử Karatedo Việt Nam khi giành 1HCV Kumite đồng đội và 1HCV cá nhân 60kg…

Ít ai biết rằng, tại Sea Games 22 Hà Nội, Hà Kiều Trang thi đấu với tư cách là một cán bộ đi làm nhiệm vụ. Trước đó, sau khi kết thúc Sea Games 21, tháng 12/2001, Hà Kiều Trang đã quyết định giã từ sự nghiệp VĐV để chuyển sang công tác huấn luyện. Nhưng đến tháng 3/2003, ông Nguyễn Hồng Minh - Trưởng Đoàn thể thao Việt Nam và Giám đốc Sở TDTT TT Huế Ngô Văn Trân đã động viên Hà Kiều Trang trở lại thảm thi đấu. Với một VĐV thể thao, chỉ cần 1 tháng nghỉ tập luyện thôi cũng đã khó khăn khi trở lại, đằng này Trang đã nghỉ hơn 1 năm. Nhưng với đẳng cấp của mình, chỉ sau 10 tháng tập luyện trở lại, ở cái tuổi 26, Hà Kiều Trang đã khẳng định được đẳng cấp và trở thành “ cô gái vàng” của Karatedo Việt Nam…

Nỗi buồn của Trang

Năm 2009, HLV Hà Kiều Trang đã “nước mắt lưng tròng” nói lời chia tay với nghiệp võ để trở thành cô giáo dạy thể dục của trường THPT Nguyễn Huệ - Huế. Đó là quyết định khó khăn nhất trong đời của Trang. “Theo nghiệp thể thao gần 20 năm. Mồ hôi, nước mắt và cả máu nữa đã rớt xuống sàn đấu; hỏi làm răng không day dứt được khi phải xa những gì mình đã đam mê, gắn bó và yêu thương…”. Câu chuyện phải bỏ dở đam mê trở thành một HLV Karatedo để chuyển sang làm nghề giáo của Hà Kiều Trang là một câu chuyện dài và buồn. Trang kể: “Em bắt tay vào sự nghiệp huấn luyện với bao nhiêu ấp ủ, dự định. Thế nhưng, những gì em cố gắng thể hiện bằng khả năng chuyên môn, kinh nghiệm và cái tâm của một HLV đều không được người ta công nhận. Em cũng đề đạt với lãnh đạo Trường trung cấp Thể thao Huế được huấn luyện đội nữ Karatedo nhưng không được chấp nhận. Đỉnh điểm là tại Hội khoẻ Phù Đổng 2008, tổ chức ở Phú Thọ, học trò của em đi thi đấu nhưng em buộc phải ở nhà. Buồn quá và em đã đi đến quyết định chuyển nghề…”.

Trong câu chuyện của mình, Trang nhắc đến HLV Lê Văn Thạnh, nguyên Giám đốc Sở TDTT Ngô Văn Trân, những người đã có ảnh hưởng lớn trong sự nghiệp thi đấu của Trang. “Thầy Thạnh là người đã dẫn đường cho em đến với Karatedo còn chú Trân là người đã mang tới cho em những động lực để thành công khi thi đấu. Mỗi lần ra Hà Nội công tác, vào cuối ngày khi mô chú Trân cũng tranh thủ mượn xe máy chạy từ trung tâm Hà Nội, vượt qua con đường gồ ghề gần 15 km để thăm và động viên em. Nhớ nhất là trước thềm Sea Games 22, chú Trân về thăm em; hai chú cháu ngồi uống nước trong căn tin của trung tâm thi đấu, chú nói: “Cháu cứ yên tâm tập luyện, chú sẽ lo các thủ tục để tuyển dụng chính thức cháu vào biên chế nhà nước trong tháng ni!”. Đó chính là niềm vui lớn động viên em thi đấu thành công tại Sea Gammes cuối cùng của mình…”

Xa nghiệp HLV thể thao đã 5 năm, nhưng Hà Kiều Trang vẫn canh cánh trong lòng một ngày trở lại với nghề HLV Karatedo bởi theo cô: “Những kinh nghiệm trong 10 năm thi đấu quốc tế của em mà không truyền lại được cho các em thì phí quá!”. Cách đây hơn 2 năm, Hà Kiều Trang đã lo xong các thủ tục để thành lập CLB Karatedo tại Trường Nguyễn Huệ. Thế nhưng, CLB vẫn chưa ra đời vì lý do bé gái út còn quá nhỏ… “Bây giờ, hai đứa nhỏ của em đã đi học. Thời gian để chăm sóc con cũng ít hơn nên em sẽ hoàn thành các thủ tục để mở CLB Karatedo. Chỉ có cách đó em mới đỡ nhớ sàn đấu, nhớ nghiệp võ đã ăn sâu trong máu thịt của mình…”           

Thanh Phi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP