Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

19/07/2019 - 17:02

Gặp mặt Trường Thanh niên tiền tuyến Huế

TTH.VN - Chiều 19/7, Thư viện Tổng hợp tỉnh phối hợp với Ban Liên lạc Trường Thanh niên tiền tuyến Huế tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập trường.

Đại tá Lâm Quang Minh chia sẻ những ký ức về Trường Thanh niên tiền tuyến Huế

Các đại biểu tham dự đã cùng nhau ôn lại lịch sử và những kỷ niệm gắn liền với ngôi trường có số phận kỳ lạ. Sau 74 năm, số học viên ngày ấy chỉ còn 4 người, tuổi đều đã cao, sức yếu, chỉ còn đại tá Lâm Quang Minh đến dự lễ kỷ niệm.

Ông Phan Tân Hội, con trai của cố Luật sư Phan Anh, người đồng sáng lập trường đã chia sẻ một số thông tin mới liên quan đến Trường Thanh niên tiền tuyến Huế, như: tên gọi của trường, đóng góp của gia đình ông Tôn Thất Hoàng trong việc thiết kế quân phục của học viên nhà trường, tinh thần yêu nước của các học viên ngày ấy...

Trường Thanh niên tiền tuyến Huế gắn liền với tên tuổi hai nhà trí thức lớn, hai người đồng sáng lập trường là Luật sư Phan Anh và Giáo sư Tạ Quang Bửu. Trường khai giảng ngày 2/7/1945, đào tạo được một khóa học và chỉ kéo dài trong 2 tháng với 43 học viên và 4 giáo viên. Mặc dù mang danh nghĩa là trường của chính phủ Trần Trọng Kim nhưng những người sáng lập muốn tranh thủ thời cơ đào tạo một lớp sĩ quan chỉ huy quân đội của nước Việt Nam độc lập trong tương lai.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP