Thế giới Thế giới

26/01/2022 - 09:02

GDP ASEAN+3 sẽ chạm mốc 4,9% trong năm 2022

TTH.VN - Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) vừa công bố bản cập nhật hàng quý về triển vọng kinh tế khu vực ASEAN+3 vào ngày 25/1 cho thấy, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ là 4,9% vào năm 2022.

GDP ASEAN+3 sẽ chạm mốc 4,9% trong năm 2022. Ảnh minh họa: AP/VTV News

Cùng với đó, dự báo lạm phát của khu vực sẽ duy trì ở mức thương đối thấp là 2,9% trong năm nay.

Được thành lập vào năm 1967, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bao gồm 10 nước thành viên bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Singapore, Lào và Việt Nam.

Nhìn lại năm 2021, tăng trưởng kinh tế trong khu vực ASEAN+3 ước tính đạt 5,9% trong năm 2021, trong khi lạm phát giá tiêu dùng của khu vực trong năm ngoái hiện được dự báo là 2,2%.

Với tình hình như hiện nay, AMRO cho biết, ASEAN+3 sẽ duy trì khả năng phục hồi vào năm 2022, bất chấp những thách thức mới từ đại dịch COVID-19 và nền kinh tế toàn cầu.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối năm 2021 đã mang lại những bất ổn mới và cản trở tiến trình tái mở của trở lại nền kinh tế. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cao đã giảm thiểu nguy cơ các hoạt động kinh doanh phải tạm dừng như đầu đợt dịch.

“Khu vực ASEAN+3 có đủ không gian chính sách để vượt qua những thách thức mới này và tiếp tục trên con đường phục hồi của mình”, Chuyên gia kinh tế trưởng của ARMO Hoe Ee Khor cho biết.

Tuy nhiên, thách thức còn tồn tại là sự bùng phát trở lại của số ca nhiễm mới, cộng thêm sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu kéo dài và áp lực giá cả gia tăng chính là “quả tạ” kéo sụt khả năng tăng trưởng của khu vực. Chuyên gia Hoe Ê Khor nhận định, lạm phát toàn cầu gia tăng có thể thúc đẩy các nền kinh tế tiên tiến hơn, lớn hơn thu hồi những biện pháp hỗ trợ tiền tệ khổng lồ sớm, hoặc nhiều hơn so với dự đoán.

Đan Lê (Lược dịch từ Xinhua Net)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP